Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire) Adama Bictogo đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà cùng Đoàn thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, chuyến thăm là đoàn cấp cao nhất và cũng là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Bờ Biển Ngà thăm Việt Nam, góp phần quan trọng vào tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đồng thời cho biết, Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã có những hợp tác phát triển kinh tế với những kết quả quan trọng; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo.

Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo chia sẻ, Việt Nam và Bờ Biển Ngà có nhiều nét tương đồng trong phát triển kinh tế. Trong bối cảnh những khó khăn, thách thức từ những vấn đề toàn cầu, hai nước cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong thời gian tới, cần tạo ra môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi và tin cậy. Bờ Biển Ngà mong muốn được đón các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, nhất là phát triển công nghệ chế biến, xuất khẩu.

Cho biết, luôn quan tâm theo dõi những bước phát triển của Bờ Biển Ngà, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân nước này đã đạt được trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, triển khai hiệu quả “Tầm nhìn 2030”, từng bước xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, nâng cao vai trò, vị thế tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè châu Phi, trong đó Bờ Biển Ngà được xác định là một trong những đối tác quan trọng.

Chủ tịch nước cho rằng, những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế có ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên, hai quốc gia còn nhiều dư địa có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các bộ, ngành, địa phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng to lớn của hai bên.

Vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai Quốc hội Việt Nam - Bờ Biển Ngà ngày càng phát triển tốt đẹp, tạo nền tảng thuận lợi cho hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước hoan nghênh kết quả hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam.

Hai bên tin tưởng việc ký kết và đi vào triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại theo hướng bền vững và cân bằng, tạo điều kiện mở rộng xuất khẩu sang thị trường của nhau cũng như thị trường khu vực ASEAN và châu Phi. Hai Nhà lãnh đạo khẳng định cần ưu tiên thúc đẩy, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư.

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.