Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chủ trì Hội nghị làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy được triển khai quyết liệt, quy mô lớn

Tại Hội nghị, Đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát 4 nội dung, gồm: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị ở địa phương của Tòa án nhân dân tối cao khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn 2026 - 2030 từ 10% trở lên theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia; Việc thực hiện kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý theo Quy định số 366, ngày 30/8/2025 và Kết luận số 12, ngày 19/3/2026 của Bộ Chính trị.

Qua nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, Đoàn Kiểm tra ghi nhận công tác quán triệt, triển khai nghị quyết được Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Việc lãnh đạo, chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy được triển khai quyết liệt, quy mô lớn: đã tinh gọn từ 4 cấp xuống còn 3 cấp; kết thúc hoạt động 693 Tòa án nhân dân cấp huyện, tổ chức lại thành 355 Tòa án nhân dân khu vực; hợp nhất 63 Tòa án nhân dân cấp tỉnh thành 34 đơn vị. Đây là một trong những thành công trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức sắp xếp bộ máy lớn nhất trong hệ thống tư pháp.

Cùng với đó, công tác tham mưu chiến lược và hoàn thiện thể chế có khối lượng lớn, phạm vi rộng: đã trình Bộ Chính trị thông qua 1 Đề án lớn về Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế; đang triển khai 3 đề án trọng điểm cấp Trung ương; từ 1/7/2025 đến nay, đã tham gia xây dựng 5 dự án luật, 9 nghị định, 12 thông tư liên tịch.

Đoàn Kiểm tra đánh giá công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật, hướng dẫn áp dụng pháp luật được đẩy mạnh: đang xây dựng 13 nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, 12 thông tư của Chánh án, 1 thông tư liên tịch chủ trì và 11 thông tư liên tịch phối hợp, là cơ sở quan trọng bảo đảm áp dụng thống nhất hệ thống pháp luật.

Ngành cũng ban hành nhiều văn bản về chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử, chiến lược dữ liệu, chữ ký số, phần mềm quản lý nghiệp vụ, cập nhật dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", an toàn thông tin và thủ tục tố tụng trên môi trường số, thể hiện quyết tâm xây dựng Tòa án điện tử của Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao.

Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

"Pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, nói đến Tòa án là nói đến ý nghĩa thiêng liêng của công lý, công bằng - sự liêm chính, công minh - niềm tin và chỗ dựa của nhân dân. Đây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm rất lớn của ngành Tòa án nhân dân đối với đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Tòa án không trực tiếp tạo ra lợi nhuận nhưng tạo ra sự an tâm. Trong kinh tế, "an tâm" chính là nền tảng của mọi quyết định đầu tư và phát triển.

"Nếu Viện kiểm sát đóng vai trò "người canh gác" tính thượng tôn pháp luật thì Tòa án chính là "người cầm lái" trong việc đảm bảo sự công bằng và minh bạch - 2 yếu tố tiên quyết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Định hướng một số nội dung trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Tòa án nhân dân phải luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ chiến lược, các chủ trương đột phá để phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm tốt công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; về cải cách tư pháp và đổi mới xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển đất nước.

Tòa án nhân dân các cấp thực hiện đầy đủ 7 luật, 2 nghị quyết của Quốc hội khóa XV và 5 pháp lệnh, 9 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ đã ban hành như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản và Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế năm 2025; Nghị quyết số 33 ngày 12/11/2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến...

Nhấn mạnh yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới không chỉ là làm nhiều, mà phải làm hiệu quả, làm đến cùng đo đếm được kết quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý đánh giá toàn diện mô hình Tòa án nhân dân 3 cấp bằng chỉ số cụ thể, như: án tồn, án quá hạn, chất lượng xét xử, thời gian giải quyết, mức độ hài lòng của người dân. Đồng thời, cần lượng hóa đóng góp của Tòa án đối với phát triển kinh tế, có thể thông qua giải quyết tranh chấp thương mại, phá sản, bảo vệ quyền sở hữu, cải thiện môi trường đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ: Chuyển đổi số phải gắn trực tiếp với hoạt động xét xử: không chỉ có phần mềm, mà phải đạt được mục tiêu giảm thời gian, tăng minh bạch, nâng cao chất lượng.

Ngành Tòa án nhân dân siết chặt đánh giá cán bộ theo sản phẩm công việc, gắn với kết quả xét xử, trách nhiệm cá nhân và người đứng đầu; làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, để không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của Tòa án trong nước, nhất là trong xét xử, giải quyết những vụ án, vụ việc có yếu tố nước ngoài, có tính quốc tế và tham gia tích cực vào nền tư pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Tòa án nhân dân tiếp tục có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, thực sự trở thành biểu tượng của công lý, công bằng, của niềm tin và lẽ phải, là "pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các ý kiến của Đoàn Kiểm tra, giám sát, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng khẳng định Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết trụ cột và các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và đặc biệt Tòa án phải thực sự đóng góp vào sự kiến tạo, phát triển đối với đất nước trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Tòa án nhân dân tối cao.

Phân cảnh trong phim Hãy tha thứ cho em. Ảnh: VFDA
Xem lại Hãy tha thứ cho em để gặp thế hệ trẻ của thập niên 90
(Ngày Nay) - Giữa thời điểm điện ảnh Việt Nam đầu thập niên 90 vẫn còn quen thuộc với những câu chuyện chiến tranh, hay các mô-típ của thời bao cấp, Hãy tha thứ cho em ra mắt năm 1992 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh xuất hiện như một tiếng nói khác biệt: gai góc hơn, trẻ hơn và đầy những hoang mang của một thế hệ đang lớn lên giữa thời cuộc đổi thay. 
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng) do Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương làm chủ đầu tư.
Chủ đầu tư Khu du lịch Đồi Rồng bị xử phạt, bức tranh tài chính nhiều điểm đáng chú ý
(Ngày Nay) - Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương – chủ đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng ghi nhận bước chuyển biến tích cực về lợi nhuận trong năm 2025. Tuy nhiên, nguồn gốc của khoản lợi nhuận này vẫn là vấn đề được thị trường quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp vừa bị xử phạt do vi phạm quy định về công bố thông tin. Từ đó, câu chuyện minh bạch thông tin càng trở nên đáng chú ý.
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.