Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vào 7/6, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chững lại nhưng không vì thế mà chủ quan, nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP HCM là địa phương có số ca mắc đứng thứ 4 cả nước, dự báo vẫn ghi nhận ca mắc rải rác từ chùm ca bệnh trong khu cách ly và cộng đồng do các biện pháp tầm soát diện rộng được đẩy mạnh. Do đó, các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chốt chặn cách ly trên địa bàn; đánh giá lại các biện pháp triển khai giãn cách xã hội, nếu cần thiết thực hiện biện pháp mạnh hơn nữa để sớm dập dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, các cơ quan, đơn vị siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng dịch tại công sở. Cán bộ, công chức không tiếp khách tại công sở, trừ trường hợp khách có thư mời. Mỗi cơ quan dự họp chú ý thành phần tham dự.

Thành phố đang áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người làm công tác vận tải hàng hóa, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh trong nhà máy, xí nghiệp, xử phạt nghiêm người không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Tại khu vực có nguy cơ cao như chợ truyền thống và chợ đầu mối, địa phương cần bố trí chốt kiểm soát y tế, khuyến khích người dân thực hiện thông điệp 5K.

Thành phố đặt mục tiêu lấy mẫu trong 8 giờ đối với khu vực có ca mắc... Trong tuần này, thành phố tập trung lấy mẫu cho đối tượng ưu tiên làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao (tổng cộng khoảng hơn 320.000 người).

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, vừa qua, một số tỉnh xung quanh đưa ra chủ trương cách ly kiểm soát chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, các địa phương đã kịp thời chấn chỉnh ngay sau đó. Từ sự việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố khi đưa ra thông điệp, chỉ đạo về cách ly, kiểm soát phải thận trọng, cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới người dân khi không cần thiết.

Hiện số lượng người cách ly cao, dù các địa phương đã chuẩn bị nhưng có nơi đã sử dụng 70-80% công suất. Do vậy, thành phố cần chuẩn bị số giường cách ly lên thêm 30-40% để không bị động; tính toán hình thức cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Trước thông tin một cán bộ Công an dương tính với SARS-CoV-2, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch phải luôn đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao như thời gian vừa qua.

Về việc tiêm vaccine cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại thành phố, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá tương đối tốt, hiện có khoảng 140.000 người đã được tiêm vaccine. Ông Nguyễn Văn Nên thông tin, vaccine Việt Nam sản xuất tại TP HCM đang thử nghiệm bước 3. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến trong quý III sẽ có nguồn vaccine nội.

Song song đó, TP HCM đang chỉ đạo nhằm mục tiêu tiêm phòng cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến ngày 7/6, thành phố có 640 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 433 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 207 trường hợp nhập cảnh, 268 trường hợp điều trị khỏi, một bệnh nhân tử vong (bệnh nhân 5463). Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 371 bệnh nhân dương tính mới.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.