Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vào 7/6, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chững lại nhưng không vì thế mà chủ quan, nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP HCM là địa phương có số ca mắc đứng thứ 4 cả nước, dự báo vẫn ghi nhận ca mắc rải rác từ chùm ca bệnh trong khu cách ly và cộng đồng do các biện pháp tầm soát diện rộng được đẩy mạnh. Do đó, các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chốt chặn cách ly trên địa bàn; đánh giá lại các biện pháp triển khai giãn cách xã hội, nếu cần thiết thực hiện biện pháp mạnh hơn nữa để sớm dập dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, các cơ quan, đơn vị siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng dịch tại công sở. Cán bộ, công chức không tiếp khách tại công sở, trừ trường hợp khách có thư mời. Mỗi cơ quan dự họp chú ý thành phần tham dự.

Thành phố đang áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người làm công tác vận tải hàng hóa, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh trong nhà máy, xí nghiệp, xử phạt nghiêm người không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Tại khu vực có nguy cơ cao như chợ truyền thống và chợ đầu mối, địa phương cần bố trí chốt kiểm soát y tế, khuyến khích người dân thực hiện thông điệp 5K.

Thành phố đặt mục tiêu lấy mẫu trong 8 giờ đối với khu vực có ca mắc... Trong tuần này, thành phố tập trung lấy mẫu cho đối tượng ưu tiên làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao (tổng cộng khoảng hơn 320.000 người).

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, vừa qua, một số tỉnh xung quanh đưa ra chủ trương cách ly kiểm soát chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, các địa phương đã kịp thời chấn chỉnh ngay sau đó. Từ sự việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố khi đưa ra thông điệp, chỉ đạo về cách ly, kiểm soát phải thận trọng, cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới người dân khi không cần thiết.

Hiện số lượng người cách ly cao, dù các địa phương đã chuẩn bị nhưng có nơi đã sử dụng 70-80% công suất. Do vậy, thành phố cần chuẩn bị số giường cách ly lên thêm 30-40% để không bị động; tính toán hình thức cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Trước thông tin một cán bộ Công an dương tính với SARS-CoV-2, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch phải luôn đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao như thời gian vừa qua.

Về việc tiêm vaccine cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại thành phố, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá tương đối tốt, hiện có khoảng 140.000 người đã được tiêm vaccine. Ông Nguyễn Văn Nên thông tin, vaccine Việt Nam sản xuất tại TP HCM đang thử nghiệm bước 3. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến trong quý III sẽ có nguồn vaccine nội.

Song song đó, TP HCM đang chỉ đạo nhằm mục tiêu tiêm phòng cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến ngày 7/6, thành phố có 640 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 433 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 207 trường hợp nhập cảnh, 268 trường hợp điều trị khỏi, một bệnh nhân tử vong (bệnh nhân 5463). Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 371 bệnh nhân dương tính mới.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.