Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vào 7/6, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chững lại nhưng không vì thế mà chủ quan, nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
Chủ tịch TP HCM: Dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP HCM là địa phương có số ca mắc đứng thứ 4 cả nước, dự báo vẫn ghi nhận ca mắc rải rác từ chùm ca bệnh trong khu cách ly và cộng đồng do các biện pháp tầm soát diện rộng được đẩy mạnh. Do đó, các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chốt chặn cách ly trên địa bàn; đánh giá lại các biện pháp triển khai giãn cách xã hội, nếu cần thiết thực hiện biện pháp mạnh hơn nữa để sớm dập dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, các cơ quan, đơn vị siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng dịch tại công sở. Cán bộ, công chức không tiếp khách tại công sở, trừ trường hợp khách có thư mời. Mỗi cơ quan dự họp chú ý thành phần tham dự.

Thành phố đang áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người làm công tác vận tải hàng hóa, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh trong nhà máy, xí nghiệp, xử phạt nghiêm người không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Tại khu vực có nguy cơ cao như chợ truyền thống và chợ đầu mối, địa phương cần bố trí chốt kiểm soát y tế, khuyến khích người dân thực hiện thông điệp 5K.

Thành phố đặt mục tiêu lấy mẫu trong 8 giờ đối với khu vực có ca mắc... Trong tuần này, thành phố tập trung lấy mẫu cho đối tượng ưu tiên làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao (tổng cộng khoảng hơn 320.000 người).

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, vừa qua, một số tỉnh xung quanh đưa ra chủ trương cách ly kiểm soát chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, các địa phương đã kịp thời chấn chỉnh ngay sau đó. Từ sự việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố khi đưa ra thông điệp, chỉ đạo về cách ly, kiểm soát phải thận trọng, cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới người dân khi không cần thiết.

Hiện số lượng người cách ly cao, dù các địa phương đã chuẩn bị nhưng có nơi đã sử dụng 70-80% công suất. Do vậy, thành phố cần chuẩn bị số giường cách ly lên thêm 30-40% để không bị động; tính toán hình thức cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Trước thông tin một cán bộ Công an dương tính với SARS-CoV-2, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch phải luôn đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao như thời gian vừa qua.

Về việc tiêm vaccine cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại thành phố, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá tương đối tốt, hiện có khoảng 140.000 người đã được tiêm vaccine. Ông Nguyễn Văn Nên thông tin, vaccine Việt Nam sản xuất tại TP HCM đang thử nghiệm bước 3. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến trong quý III sẽ có nguồn vaccine nội.

Song song đó, TP HCM đang chỉ đạo nhằm mục tiêu tiêm phòng cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến ngày 7/6, thành phố có 640 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 433 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 207 trường hợp nhập cảnh, 268 trường hợp điều trị khỏi, một bệnh nhân tử vong (bệnh nhân 5463). Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 371 bệnh nhân dương tính mới.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.