Chủ tịch TP HCM lý giải việc ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND

(Ngày Nay) - Tối 4/12, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM, trước thềm kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17 khóa IX.
Ông Tất Thành Cang. Ảnh: VnExpress
Ông Tất Thành Cang. Ảnh: VnExpress

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao) cho rằng vừa qua, TP. HCM liên tục có các vụ việc vi phạm pháp luật dẫn tới một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố bị vướng vào vòng lao lý.

Dư luận băn khoăn rằng tất cả các vụ việc này đều xảy ra từ nhiều năm trước, nay mới bị phát hiện, xử lý.

"Ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương kỷ luật, hiện tại người dân không an tâm khi ông ấy vẫn là đại biểu HĐND, vẫn biểu quyết các vấn đề quan trọng của người dân", ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hàng năm thành phố đều có kế hoạch thanh tra định kỳ theo chuyên đề, có vấn đề thanh tra đột xuất. Trong quá trình này, phát hiện sai phạm đến đâu, liên quan đến trách nhiệm từng người sẽ xét kiểm điểm tùy mức độ, có những sai phạm có thể rút kinh nghiệm nhưng cũng có trường hợp phải kiểm điểm, xử lý.

Chủ tịch TP HCM lý giải việc ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc cử tri. Ảnh: Zing

"Trong quyết định kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đã cho ông Cang thôi Ủy viên Trung ương Đảng, cho thôi Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho thôi Ban Thường vụ Thành ủy nhưng vẫn còn là Thành ủy viên. Do đó, ông Cang vẫn còn là Đảng viên, còn là thành viên trong cấp ủy. Còn về tư cách đại biểu HĐND thành phố thì cử tri nêu như thế chúng tôi sẽ phản ánh lại”, ông Phong cho biết.

Đối với việc thực hiện kết luận thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đang nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nằm ngoài thẩm quyền của thành phố khiến việc thực hiện còn chậm trễ.

"Thành phố đã rất nỗ lực nhưng còn nhiều vấn đề chưa có kết quả cụ thể. Chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành phối hợp tham gia, vì mỗi TP.HCM không thể xử lý được", Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời.

Bên cạnh đó, ông Phong cho biết TP.HCM vẫn thực hiện các cuộc thanh tra định kỳ, thanh tra đột xuất hàng năm về công tác cán bộ. Ông nhấn mạnh thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã thực hiện nghiêm vấn đề thanh tra và xử lý tiêu cực, điển hình là vụ việc của công ty Tân Thuận liên quan đến sai phạm của ông Tề Chí Dũng, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.