Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng cố tình che giấu hoạt động 'thỉnh vong'

(Ngày Nay) - Vào 10h sáng nay (26/3), tại trung tâm hội nghị thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra buổi họp báo công bố thông tin chính thức liên quan tới vụ việc về chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh: VnExpress
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh: VnExpress

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Uông Bí, Công an TP. Uông Bí.

Đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến, theo ghi nhận của báo.

Vào 10h50, đại diện UBND TP Uông Bí bao gồm Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Lê Ngọc Hân đã chính thức xuất hiện tại trung tâm hội nghị và bắt đầu tiến hành buổi thông tin báo chí.

Mở đầu buổi thông tin, Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà khẳng định hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa Ba Vàng nên sư trụ trì là Đại Đức Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

" Chúng tôi khẳng định các hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong diễn ra trong chùa, trụ trì Đại Đức Thích Trúc Thái Minh hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trách nhiệm quản lý trụ trì thuộc về Giáo hội. TP Uông Bí đã có văn bản gửi ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh để làm rõ việc của Ba Vàng có phù hợp với Phật giáo hay không", ông Hà cho biết.

Về hoạt động chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết đã có văn bản yêu cầu chùa dừng thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ vì không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách. Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các hoạt động của các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chùa Ba Vàng. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, cơ quan Công an TP Uông Bí đã tiến hành rà soát về quy định tạm trú, tạm vắng của bà Phạm Thị Yến, hiện bà Yến đã quay trở về nơi đăng ký cơ trú của mình. Ngoài ra, bà Phạm Thị Yến đã bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng do vi phạm về Nếp sống văn hóa, theo Nghị định 158.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của UBND TP Uông Bí khi để xảy ra hoạt động "thỉnh vong oan gia trái chủ", Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà cho rằng:

"Căn cứ vào Luật Tôn giáo 2018, nếu có phát sinh hoạt động sẽ phải gửi báo cáo lên cơ quan chức năng trước 20 ngày và sẽ xử lý nếu xảy ra sai phạm. Về trách nhiệm của UBND TP Uông Bí, hoạt động 'thỉnh vong oan gia trái chủ' không nằm trong danh mục đăng ký của chùa Ba Vàng, nên đã yêu cầu ngừng hoạt động này", ông Hà thông tin.

Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng cố tình che giấu hoạt động 'thỉnh vong' ảnh 1

Đại diện UBND TP Uông Bí và Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh trả lời họp báo. Ảnh: VietNamNet

Về câu hỏi hoạt động "thỉnh vong" có được coi là hình thức mê tín dị đoan hay không, đại diện UBND Uông Bí cho biết sẽ phải chờ đợi câu trả lời từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

"Khi UBND Uông Bí làm việc với chùa thì thầy Thái Minh lúc đó khẳng định không có việc đó.  Chúng tôi thấy đây là việc liên quan đến tôn giáo nên phải xử lý nhanh nhưng đúng quy trình", ông Hà nói.

Theo lời khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, chùa Ba Vàng đã cố tình che giấu hoạt động "thỉnh vong'' và vụ việc chỉ được phát hiện khi báo  Lao Động tiến hành điều tra sự việc.

Trả lời câu hỏi về thông tin chùa Ba Vàng do Công ty Tùng Lâm xây dựng, được nhiều quan chức góp vốn, ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định điều này là không đúng sự thật.

"Chúng tôi khẳng định, thông tin chùa Ba Vàng được đầu tư từ công ty Tùng Lâm là không chính xác. Trước đây chùa Ba Vàng là phế tích, do Phật tử, du khách đầu tư. Việc bổ nhiệm sư thầy không có bằng cấp là trách nhiệm của Giáo hội và chúng tôi không có ý kiến gì. Việc thu tiền tại chùa Ba Vàng là bao nhiêu thì chúng tôi, chính quyền và nhân dân đều mong có cơ chế công khai, minh bạch tại các di tích, di sản để phật tử, du khách yên tâm khi đến đó được đầu tư vào chùa", ông Hà khẳng định.

Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.