Chủ tịch Triều Tiên chỉ trích ngành y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Triều Tiên tiếp tục triệu tập cuộc họp Bộ chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát hoạt động của một cửa hàng thuốc tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát hoạt động của một cửa hàng thuốc tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp hiệp thương khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo khẩn cấp giải phóng và cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc đồng thời lệnh cho hệ thống các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành của các quan chức trung ương và ngành y tế công cộng.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), sau cuộc họp các quan chức Triều Tiên đã ban hành "Lệnh của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên về việc ổn định nguồn cung cấp thuốc ngay lập tức cho thủ đô Bình Nhưỡng bằng cách huy động nguồn lực của quân đội”.

Chính phủ Triều Tiên đã ra lệnh phân phối nguồn dự trữ thuốc quốc gia nhưng ông Kim cho biết thuốc do nhà nước mua sắm không đến tay người dân một cách kịp thời và chính xác thông qua các hiệu thuốc.

KCNA cũng đưa tin, ông Kim đã đến các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về hoạt động cung cấp và mua bán thuốc.

Nhà lãnh đạo cho biết các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện các chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không được trang bị quần áo vệ sinh phù hợp.

Triều Tiên cho biết "một tỷ lệ lớn" các ca tử vong cho đến nay là do người dân "bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến ​​thức và hiểu biết về bệnh nhiễm virus biến thể Omicron tàng hình và phương pháp điều trị đúng."

Theo số liệu thống kê, trong ngày 15/5, Triều Tiên cũng ghi nhận thêm 8 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết lên 50 người và hơn 392.920 người có các triệu chứng sốt trên toàn quốc trong đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên này.

Từ ngày 12/5, Triều Tiên đã phong tỏa toàn bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước để hạn chế lây lan dịch bệnh COVID-19 sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị và xác nhận sự lây lan của virus SARS-CoV-2 độc hại là "sự xáo trộn lớn kể từ khi thành lập đất nước”.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.