Chủ tịch Triều Tiên công khai chỉ trích và sa thải quan chức

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã sa thải các quan chức có hành vi bắt ép người dân đóng góp để xây dựng bệnh viện tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Chủ tịch Triều Tiên công khai chỉ trích và sa thải quan chức

Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un đã cho xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10, cho biết đây là ưu tiên hàng đầu trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Nhưng trong chuyến thăm gần đây nhất tới công trường này, ông Kim đã sa thải một nhóm các nhà quản lý dự án, được gọi là ủy ban điều phối xây dựng, vì đã không phân bổ ngân sách hợp lý và cung cấp thiết bị và vật liệu từ người dân.

Nhà lãnh đạo đã khiển trách nặng nề các quan chức vì đã gây gánh nặng cho người dân bằng cách khuyến khích tất cả các "sự giúp đỡ", hãng tin KCNA cho rằng các sai phạm này đã "đi lệch" khỏi chính sách của đảng.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên công khai những lời chỉ trích của Chủ tịch Kim Jong-un đối với ủy ban điều phối xây dựng bệnh viện trong tháng này. Trước đó, ông đã chỉ trích họ vì gây ra sự chậm trễ cũng như vi phạm các quy tắc chống dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Kim khen ngợi các công nhân vì đã đẩy nhanh tiến độ mặc cho "hoàn cảnh khó khăn" nhưng tuyên bố đảng sẽ điều tra về ủy ban điều phối xây dựng và thay thế tất cả các quan chức chịu trách nhiệm.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, cho biết động thái sa thải các quan chức cho thấy dự án đang bị chậm trễ cũng như khó khăn của nền kinh tế nước này.

"Nó cho thấy sự chậm trễ và những trở ngại hơn nữa trong việc đáp ứng thời hạn tháng 10, các quan chức xây dựng bệnh viện đã gặp khó khăn trong việc huy động các nguồn lực do đại dịch và các biện pháp cấm vận", theo ông Yang.

Theo Reuters
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.