Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden thắng cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng ông hy vọng hai nước sẽ "giữ vững tinh thần không xung đột, tập trung vào hợp tác".
Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden thắng cử

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, trong một cuộc điện đàm ông Tập nói với lãnh đạo tương lai của nước Mỹ rằng ông hy vọng hai nước sẽ “nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, để tập trung vào hợp tác, xử lý khác biệt, đi tới phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung-Mỹ, chung tay với các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự nghiệp cao cả vì hòa bình và phát triển thế giới”.

Một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Đức và Anh, đã chúc mừng ông Biden ngay sau khi được truyền thông tuyên bố chiến thắng vào ngày 8/11. Tuy nhiên hai cường quốc là Trung Quốc và Nga tỏ ra hết sức thận trọng khi không vội đưa ra lời chúc mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng phải đợi tới khi Cơ quan Dịch vụ Công của Mỹ thông báo về quá trình chuyển giao quyền lực mới gọi điện chúc mừng ông Biden. 

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã chúc mừng Phó Tổng thống tương lai Kamala Harris, theo tin từ hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Mối quan hệ Mỹ-Trung mà Biden được thừa hưởng khác hẳn so với khi ông còn là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. Hiện tại, mối quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và rất ít có khả năng được hâm nóng trở lại như trước nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Trong 4 năm qua, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đối đầu nhau trên mặt trận thương mại, công nghệ và ngoại giao. Ông Trump đã liên tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc, trong khi ông Biden đã cam kết duy trì quan điểm cứng rắn với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Philip Crowley, cựu trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề công dưới thời Barack Obama, cho rằng dù Tổng thống đắc cử Joe Biden từng có vài lần gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, tuy nhiên vẫn có một khoảng trống trong quan hệ cấp chính phủ giữa hai bên.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng thời của họ đang tới. Trong khi các nhà lãnh đạo Mỹ, đặc biệt là trong Quốc hội, ngày càng nghi ngờ động cơ của Trung Quốc và nhận thấy có bàn tay đứng sau của Bắc Kinh trong các thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc như Huawei và TikTok", ông Crowley nhận định.

Ông Jia Qingguo, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết ông Tập trì hoãn việc chúc mừng là nhằm chờ đợi kết quả những vụ kiện mà chính quyền Trump đang theo đuổi.

“Trung Quốc không muốn bày tỏ thái độ quá sớm trước khi cuộc bầu cử Mỹ chưa kết thúc". ông Jia lý giải. "Tuy nhiên, sự hiểu biết giữa Biden và Tập sẽ giúp hàn gắn các mối quan hệ. Mặc dù sẽ không có thay đổi lớn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ ổn định hơn và sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn”.

Theo The Guardian
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.