Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden thắng cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng ông hy vọng hai nước sẽ "giữ vững tinh thần không xung đột, tập trung vào hợp tác".
Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden thắng cử

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, trong một cuộc điện đàm ông Tập nói với lãnh đạo tương lai của nước Mỹ rằng ông hy vọng hai nước sẽ “nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, để tập trung vào hợp tác, xử lý khác biệt, đi tới phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung-Mỹ, chung tay với các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự nghiệp cao cả vì hòa bình và phát triển thế giới”.

Một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Đức và Anh, đã chúc mừng ông Biden ngay sau khi được truyền thông tuyên bố chiến thắng vào ngày 8/11. Tuy nhiên hai cường quốc là Trung Quốc và Nga tỏ ra hết sức thận trọng khi không vội đưa ra lời chúc mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng phải đợi tới khi Cơ quan Dịch vụ Công của Mỹ thông báo về quá trình chuyển giao quyền lực mới gọi điện chúc mừng ông Biden. 

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã chúc mừng Phó Tổng thống tương lai Kamala Harris, theo tin từ hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Mối quan hệ Mỹ-Trung mà Biden được thừa hưởng khác hẳn so với khi ông còn là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. Hiện tại, mối quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và rất ít có khả năng được hâm nóng trở lại như trước nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Trong 4 năm qua, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đối đầu nhau trên mặt trận thương mại, công nghệ và ngoại giao. Ông Trump đã liên tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc, trong khi ông Biden đã cam kết duy trì quan điểm cứng rắn với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Philip Crowley, cựu trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề công dưới thời Barack Obama, cho rằng dù Tổng thống đắc cử Joe Biden từng có vài lần gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, tuy nhiên vẫn có một khoảng trống trong quan hệ cấp chính phủ giữa hai bên.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng thời của họ đang tới. Trong khi các nhà lãnh đạo Mỹ, đặc biệt là trong Quốc hội, ngày càng nghi ngờ động cơ của Trung Quốc và nhận thấy có bàn tay đứng sau của Bắc Kinh trong các thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc như Huawei và TikTok", ông Crowley nhận định.

Ông Jia Qingguo, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết ông Tập trì hoãn việc chúc mừng là nhằm chờ đợi kết quả những vụ kiện mà chính quyền Trump đang theo đuổi.

“Trung Quốc không muốn bày tỏ thái độ quá sớm trước khi cuộc bầu cử Mỹ chưa kết thúc". ông Jia lý giải. "Tuy nhiên, sự hiểu biết giữa Biden và Tập sẽ giúp hàn gắn các mối quan hệ. Mặc dù sẽ không có thay đổi lớn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ ổn định hơn và sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn”.

Theo The Guardian
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.