Chưa có thuốc đặc trị cho 4 ca ngộ độc tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc cứu chữa cho 4 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nghi do ngộ độc ở thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đang gặp khó do không có thuốc đặc trị. 
Ảnh: Đài PT-TH Kon Tum
Ảnh: Đài PT-TH Kon Tum

Ông Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết hiện sức khỏe của bệnh nhân Y Xuân (nữ, 65 tuổi) là kém nhất. Bà Y Xuân nhập viện vào trưa 26/3, đã được lọc máu, hiện huyết áp tụt, hôn mê, rối loạn nhịp tim và đang thở bằng máy.

Ba bệnh nhân còn lại là A Long, A Đoàn, A Hoàng đã được lọc máu và đang phải thở bằng máy.

Theo bác sĩ Võ Văn Thiện, nhờ được lọc máu sớm, sức khỏe của các bệnh nhân có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc không có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum sẽ khiến việc điều trị gặp khó, thời gian kéo dài. Các bệnh nhân đã bị liệt cơ hô hấp, dễ suy hô hấp nên Bệnh viện phải tiến hành lọc máu thường xuyên cho họ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm thuốc kháng độc tố nhưng chưa có.

“Chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực có thể để cứu chữa các nạn nhân. Mẫu bệnh phẩm của họ đã được gửi đi nơi khác làm xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bác sĩ Võ Văn Thiện thông tin.

Trước đó, từ tối 25-27/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận, điều trị cho 4 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, gồm: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và Y Xuân (65 tuổi) đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Các bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum.

Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết, 22 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây ngộ độc được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố tuýp E.

Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.