Chưa có thuốc đặc trị cho 4 ca ngộ độc tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc cứu chữa cho 4 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nghi do ngộ độc ở thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đang gặp khó do không có thuốc đặc trị. 
Ảnh: Đài PT-TH Kon Tum
Ảnh: Đài PT-TH Kon Tum

Ông Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết hiện sức khỏe của bệnh nhân Y Xuân (nữ, 65 tuổi) là kém nhất. Bà Y Xuân nhập viện vào trưa 26/3, đã được lọc máu, hiện huyết áp tụt, hôn mê, rối loạn nhịp tim và đang thở bằng máy.

Ba bệnh nhân còn lại là A Long, A Đoàn, A Hoàng đã được lọc máu và đang phải thở bằng máy.

Theo bác sĩ Võ Văn Thiện, nhờ được lọc máu sớm, sức khỏe của các bệnh nhân có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc không có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum sẽ khiến việc điều trị gặp khó, thời gian kéo dài. Các bệnh nhân đã bị liệt cơ hô hấp, dễ suy hô hấp nên Bệnh viện phải tiến hành lọc máu thường xuyên cho họ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm thuốc kháng độc tố nhưng chưa có.

“Chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực có thể để cứu chữa các nạn nhân. Mẫu bệnh phẩm của họ đã được gửi đi nơi khác làm xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bác sĩ Võ Văn Thiện thông tin.

Trước đó, từ tối 25-27/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận, điều trị cho 4 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, gồm: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và Y Xuân (65 tuổi) đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Các bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum.

Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết, 22 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây ngộ độc được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố tuýp E.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.