Chùa Hương đảm bảo an toàn khi mở cửa đón khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 13/3,  Khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) sẽ mở cửa trở lại để phục vụ khách tham quan, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.
Chùa Hương đảm bảo an toàn khi mở cửa đón khách

Mới đây, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chính thức công bố về việc mở cửa trở lại phục vụ khách tham quan tại khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương).

Để hoạt động tham quan, tín ngưỡng được an toàn, UBND huyện Mỹ Đức (Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương) đã xây dựng phương án cụ thể, chi tiết về đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn khi mở cửa trở lại.

Để chuẩn bị các điều kiện cho di tích đón khách ngay khi được phép, UBND huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hương Sơn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động lễ hội chùa Hương bổ sung. Trong đó, tập trung lực lượng tuần tra, giám sát 24 giờ/ngày; duy trì tổ, đội nhắc nhở khách tham quan tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm…

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết, huyện yêu cầu 100% du khách, người phục vụ trong di tích phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được cung cấp khẩu trang miễn phí nếu bị thất lạc khẩu trang…; triển khai ứng dụng QR Code để dễ dàng thực hiện khai báo y tế.

Đồng thời tổ chức lấy thông tin của người đại diện nhóm khách tham quan để bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan nếu xuất hiện các ca nhiễm COVID-19.

Đối với các phương tiện hoạt động trong khu vực di tích phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch như: Vệ sinh khử khuẩn, bố trí nước rửa tay, hành khách ngồi trên phương tiện phải đảm bảo giãn cách.

Người điều khiển phương tiện phải yêu cầu, nhắc nhở du khách luôn đeo khẩu trang, không nói to cười đùa, bỏ rác vào thùng theo quy định.Tại nơi thờ tự có lực lượng hướng dẫn du khách thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ và kẻ vạch, bố trí theo một chiều; rút ngắn thời gian hành lễ.

Ban tổ chức cũng bố trí người đón lễ bên trong, người trả lễ ra bên ngoài theo một chiều ngay sau khi khách lễ xong. Các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú, ăn uống thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những khách lưu trú, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.