Chuẩn bị di dời trại giam Chí Hoà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do đã xuống cấp trầm trọng, trại giam Chí Hoà sẽ được Công an TP.HCM di dời đến Củ Chi, dự kiến hoàn thành trong quý 2/2021.
Trại tạm giam Chí Hòa, quận 10, tháng 12/2019. Ảnh: Hữu Khoa.
Trại tạm giam Chí Hòa, quận 10, tháng 12/2019. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong buổi làm việc với thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Công an, thiếu tướng Lê Hồng Nam hôm 1/4, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết trại giam Chí Hoà sẽ được lên trại tạm giam T30 ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Công tác di dời dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 2/2021.

Theo ông Lê Hồng Nam, trại Chí Hòa đã xuống cấp trầm trọng, không còn đảm bảo an toàn giam giữ phạm nhân và đang bị quá tải. Vì vậy việc di dời trại tới một địa điểm khác là điều cần thiết.

Chuẩn bị di dời trại giam Chí Hoà ảnh 1

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc với Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng. (Ảnh: PLO)

Kế hoạch di dời trại giam đã có từ 20 năm trước. Lần gần nhất việc di dời được Công an TP.HCM đề cập là vào năm 2019, trong buổi làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Địa điểm mới cho trại giam là huyện Củ Chi. Sau khi di dời, khu đất Chí Hoà sẽ được giao cho UBND TP.HCM quản lý.

Hiện nay, kế hoạch sử dụng khu đất trại giam Chí Hòa sau di dời chưa được công bố. KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư TP.HCM nêu ý kiến rằng, do đây là khu vực có mật độ dân cư cao, chính quyền nên làm những công trình, dự án công cộng để phục vụ cho đời sống người dân. Ngoài ra, một phần diện tích trại giam có thể được sử dụng làm công trình lịch sử.

Trại giam Chí Hoà được xây dựng năm 1943 bởi người Pháp. Trại rộng 7 ha, cao 3 tầng lầu, chỉ có một cửa ra vào, có 238 phòng, ở giữa là một vọng gác cao 20m.Trại Chí Hòa được đánh giá là công trình kiến trúc đặc biệt, do kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng theo thuyết ngũ hành, bát quái.

Chuẩn bị di dời trại giam Chí Hoà ảnh 2
Toàn cảnh trại giam Chí Hòa nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google maps.

Trại giam Chí Hoà cũng là một trong những công trình, địa điểm nằm trong Danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2016-2020.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.