Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Di dời dân số, hạn chế những công trình cao tầng là một số điểm chính trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa được thành phố Hà Nội công bố sáng nay.
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)

Sáng 22/3, thành phố Hà Nội đã công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trong bốn quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Tổng diện tích đất được quy hoạch vào khoảng 2.700 ha. Dân số tại 4 quận nội đô này theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là trên 887.000 người. Với việc quy hoạch được thông qua, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ giảm dân số trong 4 quận nội đô xuống còn 672.000 người trong năm 2030.

Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ dự buổi công bố Quy hoạch nội đô lịch sử sáng 22/3. (Ảnh: Tiền Phong)

"Theo đó, sẽ có 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; Giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành," ông Nguyễn Đức Hùng phát biểu.

Ngoài ra, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, quy hoạch cũng thể hiện quyết tâm phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng trong nội đô của Hà Nội. Theo đó, các công trình thấp tầng sẽ chiếm đa số không gian đô thị ở phố cổ, phố cũ. Nhà ở khu phố cổ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16m); khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16 m. Khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4-6 tầng (16-22m); các khu vực hạn chế phát triển, nhà được xây từ 5-7 tầng (20-25m).

Các công trình cao tầng sẽ được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị. Trong những khu vực này, thành phố ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các không gian tiện ích như cây xanh, bãi đỗ xe.

Riêng khu vực Hồ Gươm, Hà Nội ưu tiên bảo tồn hình ảnh đặc trưng với không gian mặt nước và cây xanh quanh hồ; bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng và bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.