Chung cư Việt Đức Complex: Cắt điện ép dân ký nhận bàn giao để trốn tiền phạt?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phản ánh của đại diện cư dân Việt Đức Complex cho biết, chủ đầu tư đã tự ý cắt điện sinh hoạt để ép cư dân ký biên bản nhận nhà hòng trốn tiền phạt do bàn giao muộn như hợp đồng đã ký kết.
Chung cư Việt Đức Complex: Cắt điện ép dân ký nhận bàn giao để trốn tiền phạt?

Thời gian qua, tập thể cư dân mua căn hộ tại dự án Việt Đức Complex đã nhiều lần căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư đã tự ý cắt điện sinh hoạt đẩy cuộc sống của các gia đình rơi cảnh vô cùng khó khăn.

Đại diện cư dân chung cư Việt Đức Complex cho biết, khoảng giữa năm 2020, do nhu cầu về nhà ở của khách hàng, mặc dù công trình chậm tiến độ bàn giao nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà Việt Đức vẫn đồng ý cho người dân dọn đến sinh sống từ khi công trình chưa đủ điều kiện bàn giao, chưa ký biên bản bàn giao nhà.

Vào thời điểm đầu tháng 12/2020, đại diện liên doanh chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà Việt Đức thông báo đến một số cư dân tại chung cư về việc ký kết hợp đồng mua bán điện tại tòa nhà này đi kèm danh sách các căn hộ đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán điện. Các căn hộ không đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán điện và sẽ bị công ty ngừng cung cấp điện sau ngày 31/12/2020.

Trước những vấn đề xảy ra tại chung cư Việt Đức Complex, ngày 29/12/2020, UBND Quận Thanh Xuân đã tổ chức cuộc họp để giải quyết tình trạng trên, tham gia buổi làm việc có đại diện một số cơ quan của quận Thanh Xuân, đại diện cư dân Việt Đức Complex, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức và đại diện điện lực Thanh Xuân.

Tại buổi làm việc, phía điện lực Thanh Xuân cho biết, hiện chưa bán điện trực tiếp với từng căn hộ mà phải bán thông qua đơn vị liên doanh với chủ đầu tư. Để đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán điện theo quy định, cần một trong số các giấy tờ: hộ khẩu thường trú, tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; hợp đồng mua bán nhà… và không nhất thiết phải có biên bản bàn giao nhà.

Chung cư Việt Đức Complex: Cắt điện ép dân ký nhận bàn giao để trốn tiền phạt? ảnh 1

Do không được đối thoại với Ban quản lý nên cư dân tại Chung cư Việt Đức Complex đã căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư cắt điện sinh hoạt

Trước vấn đề này, phía chính quyền quận Thanh Xuân đã đề nghị chủ đầu tư đảm bảo cấp điện cho cư dân đến ngày 7/1/2021, sau đó thực hiện ký hợp đồng mua bán điện với cư dân theo quy định, không nhất thiết phải có biên bản bàn giao nhà.

Mặc dù đã có những yêu cầu cụ thể từ phía chính quyền nhưng đến ngày 15/1/2021, phía chủ đầu tư đã cắt điện của các căn hộ không có "biên bản bàn giao căn hộ" theo thông báo trước đó.

Trước việc bị cắt điện sinh hoạt nhiều gia đình sinh sống Việt Đức Complex lâm vào cảnh khó khăn khi không có điện sinh hoạt. Với thực trạng cuộc sống đảo lộn hoàn toàn, cư dân đã yêu cầu đối thoại với ban quản lý tòa nhà nhưng chỉ nhận được sự trốn tránh từ phía ban quản lý.

Khi không được đối thoại với Ban quản lý, cư dân đã xuống đường căng băng rôn, khẩu hiệu “kêu cứu” với chính quyền địa phương. Đến 4h30 chiều, các căn hộ tại đây đã được cấp điện trở lại.

Nội dung phản ánh của cư dân cho thấy, một trong những điều kiện để ký hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư là cư dân phải có "biên bản bàn giao căn hộ". Trong khi đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức hiện đang né tránh khoản tiền phạt chậm tiến độ 2 năm của cư dân. Nhận thấy quyền lợi theo hợp đồng mua bán bị ảnh hưởng, nhiều chủ căn hộ tại đây vẫn chưa nộp tiền mua căn hộ hai đợt cuối nên chưa thể ký “biên bản bản giao căn hộ”.

Đại diện cư dân cho biết: Lý do mà nhiều hộ dân chưa ký vào biên bản bàn giao căn hộ là do chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký các biên bản không đúng theo hợp đồng mua bán căn hộ, không có bàn giao, đo đạc thực tế. Do vậy, chủ các căn hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cũng không thể ký vào biên bản bàn giao vì nhận thấy quyền lợi của mình theo hợp đồng mua bán không được đảm bảo…

Bên cạnh đó, chủ các căn hộ cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức đang lạm dụng mình là bên bán nhà và bán điện để gây sức ép với người dân nhằm giải quyết tranh chấp vấn đề tiền mua nhà, biên bản bàn giao nhà với người mua căn hộ trong khi vấn đề này đã đưa đơn ra tòa chờ xét xử. Điều này là không đúng vì điện, nước là những nhu cầu cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày của con người, nếu không có điện hoặc nước thì sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Thông tin tìm hiểu cho thấy, chung cư Việt Đức Complex được liên doanh bởi 3 chủ đầu tư gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức (đại diện liên doanh) - Tập đoàn Xây dựng và thiết bị công nghiệp - Công ty CP Kinh doanh vật tư & xây dựng CMC.

Dự án có 4 tòa chung cư có chiều cao từ 23 đến 27 tầng, mỗi tòa có 3 tầng hầm, 3 tầng trung tâm thương mại dịch vụ và 24 tầng căn hộ. Các tầng trung tâm thương mại dịch vụ sẽ có các tiện ích như bể bơi, phòng gym, nhà hàng, trung tâm mua sắm, đảm bảo các nhu cầu cần thiết cho cư dân của tòa nhà.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.