Chứng khoản Mỹ và châu Âu 'đỏ lửa' trước nỗi lo lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã kết thúc tuần bằng một phiên giao dịch đỏ lửa sau khi tiếp nhận thông tin tiêu cực về chỉ số lạm phát trong tháng 5. Các nhà đầu tư lo ngại lạm phát cao sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thêm cơ sở để nới rộng biên tăng lãi suất cơ bản (từ mức 0,5 điểm % lên 0,75 điểm %) trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Chứng khoản Mỹ và châu Âu 'đỏ lửa' trước nỗi lo lạm phát

Chốt phiên giao dịch ngày 11/6 theo giờ Mỹ, chỉ số Dow Jones mất 2,7%, xuống còn 31.392,79 điểm. Chỉ số S&P500 để vuột mất 2,9%, xuống còn 3.900,86 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất khi bị thổi bay tới 3,5%, chỉ còn 11.340,02 điểm.

Đà giảm của chứng khoán Mỹ cũng đã lan sang châu Âu, khi các chỉ số chứng khoán chủ chốt đều mất trên 2%. Cụ thể, chỉ số FTSE của Anh giảm 2,1%, CAC 40 của Pháp giảm 2,7%, DAX của Đức giảm 3,1%, MIB của Italy giảm 5,1% và IBEX của Tây Ban Nha giảm 3,7%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu cũng giảm trong phiên 10/6 trước sức ép nhu cầu về mặt hàng này có thể giảm nếu mặt bằng giá tiếp tục tăng và tác động từ việc Trung Quốc có thể tái áp đặt các biện pháp hạn chế mới để chống dịch COVID-19. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 84 cent xuống còn 120,67 USD/thùng, dầu Brent Biển Bắc giảm 1,06 USD xuống còn 122,01 USD/thùng.

Trong khi đó, giá vàng bật tăng khi các nhà đầu tư lại tìm về kênh trú ẩn an toàn này do lo ngại lạm phát sẽ gây ra các nguy cơ kinh tế nghiêm trọng. Giá vàng miếng tương lai của Mỹ tăng 1,2% lên 1.875,5 USD/ounce.

Theo các thông tin trước đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981, do giá năng lượng và thực phẩm tăng.

Lạm phát cùng kỳ tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng tăng lên mức kỷ lục mới là 8,1%, vượt mức đỉnh 7,4% vừa thiết lập trong tháng trước đó và đã cao gấp 4 lần mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra. Trước tình trạng này, cả FED, ECB và ngân hàng trung ương của nhiều nước châu Âu đã lên kế hoạch tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Các khâu tổ chức cho kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
(Ngày Nay) - Tối 3/7, tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (thành phố Hạ Long) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sao Mai Quảng Ninh năm 2022 do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ba thí sinh đoạt giải nhất ở 3 dòng nhạc được lựa chọn dự thi Sao Mai khu vực phía Bắc năm 2022.