Chứng khoản Mỹ và châu Âu 'đỏ lửa' trước nỗi lo lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã kết thúc tuần bằng một phiên giao dịch đỏ lửa sau khi tiếp nhận thông tin tiêu cực về chỉ số lạm phát trong tháng 5. Các nhà đầu tư lo ngại lạm phát cao sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thêm cơ sở để nới rộng biên tăng lãi suất cơ bản (từ mức 0,5 điểm % lên 0,75 điểm %) trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Chứng khoản Mỹ và châu Âu 'đỏ lửa' trước nỗi lo lạm phát

Chốt phiên giao dịch ngày 11/6 theo giờ Mỹ, chỉ số Dow Jones mất 2,7%, xuống còn 31.392,79 điểm. Chỉ số S&P500 để vuột mất 2,9%, xuống còn 3.900,86 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất khi bị thổi bay tới 3,5%, chỉ còn 11.340,02 điểm.

Đà giảm của chứng khoán Mỹ cũng đã lan sang châu Âu, khi các chỉ số chứng khoán chủ chốt đều mất trên 2%. Cụ thể, chỉ số FTSE của Anh giảm 2,1%, CAC 40 của Pháp giảm 2,7%, DAX của Đức giảm 3,1%, MIB của Italy giảm 5,1% và IBEX của Tây Ban Nha giảm 3,7%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu cũng giảm trong phiên 10/6 trước sức ép nhu cầu về mặt hàng này có thể giảm nếu mặt bằng giá tiếp tục tăng và tác động từ việc Trung Quốc có thể tái áp đặt các biện pháp hạn chế mới để chống dịch COVID-19. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 84 cent xuống còn 120,67 USD/thùng, dầu Brent Biển Bắc giảm 1,06 USD xuống còn 122,01 USD/thùng.

Trong khi đó, giá vàng bật tăng khi các nhà đầu tư lại tìm về kênh trú ẩn an toàn này do lo ngại lạm phát sẽ gây ra các nguy cơ kinh tế nghiêm trọng. Giá vàng miếng tương lai của Mỹ tăng 1,2% lên 1.875,5 USD/ounce.

Theo các thông tin trước đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981, do giá năng lượng và thực phẩm tăng.

Lạm phát cùng kỳ tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng tăng lên mức kỷ lục mới là 8,1%, vượt mức đỉnh 7,4% vừa thiết lập trong tháng trước đó và đã cao gấp 4 lần mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra. Trước tình trạng này, cả FED, ECB và ngân hàng trung ương của nhiều nước châu Âu đã lên kế hoạch tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.