Chung tay giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, tại đường Tôn Đức Thắng (Di tích Cầu tàu 914, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), UBND huyện Côn Đảo phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn huyện ký cam kết tham gia giảm nhựa và ra mắt mô hình check-in “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo.
Du khách và lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo cùng thu gom rác thải nhựa từ đại dương trôi dạt vào hòn Bảy Cạnh.
Du khách và lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo cùng thu gom rác thải nhựa từ đại dương trôi dạt vào hòn Bảy Cạnh.

Việc ký cam kết nhằm triển khai đồng bộ Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đến doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Côn Đảo; đồng thời tăng cường truyền thông về thực hành giảm nhựa tại các điểm công cộng cho du khách và người dân địa phương thông qua mô hình điểm check-in; khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện tham gia các hoạt động phân loại rác và giảm nhựa một lần để phát triển du lịch bền vững tại Côn Đảo.

Phát biểu tại sự kiện, ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, Côn Đảo với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên cùng với các giá trị lịch sử cách mạng và có vị trí chiến lược trong công tác bảo đảm quốc phòng-an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia luôn được Đảng, Nhà nước và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dành sự quan tâm đặc biệt.

Những năm qua, bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, huyện đã và đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức về môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Theo số liệu thống kê, lượng chất thải rắn sinh hoạt trung bình phát sinh tại Côn Đảo hiện dao động từ 24-27 tấn/ngày, lượng rác thải tồn đọng tại bãi Nhát khoảng hơn 70.000 tấn.

Qua khảo sát của WWF Việt Nam, lượng chất thải phát sinh từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch chiếm khoảng 41,5% tổng rác nhựa phát sinh của toàn đảo. Vì vậy việc tìm ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu và hài hòa với hệ sinh thái đặc trưng là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của huyện.

Tháng 3/2022, Côn Đảo là địa phương thứ 9 tại Việt Nam tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF Việt Nam khởi xướng, với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2025 và hướng đến không rác thải nhựa vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, công tác bảo vệ môi trường được đảng bộ, chính quyền huyện quan tâm chỉ đạo và được nhân dân đồng lòng thực hiện với nhiều mô hình như: Ngày thứ Bảy xanh-sạch-đẹp, Ngôi nhà xanh, Khu dân cư không rác thải nhựa, Trường học không rác thải nhựa…

Bà Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án Hợp phần Thủy sản và Bảo tồn biển WWF Việt Nam cho biết, du lịch bền vững thông qua việc thúc đẩy việc thực hành giảm phát thải, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn là ưu tiên hàng đầu để Côn Đảo trở thành địa phương giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Với việc tham gia ký cam kết giảm nhựa bằng các hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, các doanh nghiệp và cộng đồng đã khẳng định vai trò, tiếng nói và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân với môi trường sinh thái và sự phát triển của Côn Đảo.

Những năm gần đây WWF Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo xây dựng kế hoạch hành động giảm nhựa, đồng thời, thực hiện chương trình theo dõi và giám sát “Giảm rác thải nhựa đại dương”. Hoạt động này thực hiện định kỳ 2 lần/năm và hỗ trợ Vườn Quốc gia Côn Đảo thu gom rác thải nhựa dưới nước mỗi năm một lần nhằm đánh giá thực trạng rác thải nhựa đại dương theo mùa gió trong năm.

Sau Lễ ký cam kết, UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức phát động dọn vệ sinh bãi biển nhằm gửi tới các tầng lớp nhân dân và du khách thông điệp về những hành động thiết thực hướng tới lối sống xanh, thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển tại Côn Đảo./.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.