Chung tay thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn

(Ngày Nay) - Chiều 2/4 tại Hà Nội, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn, Công ty TNHH Viện Phát triển Du lịch bền vững Việt Nam đồng tổ chức Toạ đàm ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn.
Quang cảnh lễ ký kết hợp tác giữa đơn vị du lịch dịch vụ Hà Nội và Lạng Sơn.
Quang cảnh lễ ký kết hợp tác giữa đơn vị du lịch dịch vụ Hà Nội và Lạng Sơn.

Chương trình nhằm tuyên truyền, quảng bá về Công viên địa chất; thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp, nhà điều hành tour để phát triển du lịch, đặc biệt du lịch địa chất. Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn, đáp ứng các tiêu chí của UNESCO về xét công nhận Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2025.

Ông Ninh Văn Sa, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho biết, tỉnh đã bạn hành nhiều chương trình, đề án, kế hoạch về phát triển du lịch. Hiện tỉnh có gần 300 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn, trong đó có tổng số 3.784 buồng, số buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao là 421. Năm 2023, tỉnh đón 3,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách du lịch nội địa 3,88 triệu lượt, khách du lịch quốc tế đạt 34.500 lượt; doanh thu du lịch đạt 3.135 tỷ đồng.

Công viên địa chất Lạng Sơn được thành lập từ năm 2021, đến năm 2023 điều chỉnh phạm vi ranh giới lên 8 huyện, thành phố, diện tích khoảng 4.842km2, dân số khoảng 627.000 người (chiếm 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh).

Hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO, đồng thời tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng và cảnh quan, dự kiến cơ bản xong trước tháng 7/20­24 để đón đoàn chuyên gia thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu toàn cầu Lạng Sơn, hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững.

Với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”, các tuyến, điểm du lịch tại Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn được tập trung xây dựng trên nền tảng gắn kết các địa điểm tiêu biểu về lịch sử tiến hóa liên tục của sự sống và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, với các di sản văn hóa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Hiện Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn có 4 tuyến với 38 điểm du lịch đang được triển khai. Hành trình khám phá các tuyến chủ yếu đi qua trục đường quốc lộ 1A, 1B, 4B và 279 thuận tiện. Mỗi tuyến có từ 7 đến 11 điểm tham quan khác nhau.

Tuyến “Khám phá thế giới Thượng ngàn” khởi nguồn từ đền Bắc Lệ, nơi thờ Mẫu Thượng ngàn, kết hợp giữa tham quan di sản địa chất đặc trưng thung lũng núi đá vôi, di sản tín ngưỡng thờ Mẫu, các làng bản homestay yên bình của người Tày, khu di tích lịch sử ải Chi Lăng…

Tuyến Hành trình về miền biên giới mở đầu là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, qua đền Mẫu Đồng Đăng đến các điểm dọc quốc lộ 1B về miền quê hương cách mạng Bắc Sơn anh hùng. Những địa danh nổi tiếng mà khách sẽ trải nghiệm như rừng hồi Xứ Lạng, hang Thẩm Khuyên-Thẩm Hai, Dòng sông ngầm tại điểm du lịch sinh thái suối Mỏ Mắm, Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn…

Cuộc sống dân dã nơi trần thế là tuyến du lịch số 3. Du khách sẽ được đón bình mình trên làng bản người Tày, trải nghiệm nghề làm ngói âm dương thủ công truyền thống, những cánh rừng hồi xanh ngút mắt, cảnh quan thung lũng đá vôi trên địa bàn huyện Bắc Sơn, thăm đền Chầu Mười giữa núi rừng, trải nghiệm nghề làm cao khô Vạn Linh với đồng bào dân tộc Nùng…

Tuyến số 4 có chủ đề Khám phá Thủy cung gồm có 10 điểm tham quan trên quãng đường khoảng 80km. Điểm nhấn trong hành trình này là vùng núi Mẫu Sơn quanh năm trong lành mát mẻ và vùng trũng Na Dương, nơi phát hiện hàng loạt hóa thạch khoảng 40 triệu năm trước.

Hiện nay, một số điểm du lịch trong 4 tuyến trên đã đi vào vận hành, một số đang được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng để đưa vào khai thác.

Anh Ninh Văn Sa cho biết, hiện nay, hạ tầng du lịch Lạng Sơn đang được cải thiện rõ rệt. Toàn tỉnh có 298 cơ sở đạt tiêu chí với hơn 3.900 buồng. Có hơn 60 homestay, 320 nhà hàng cơ sở ăn uống. Có những nhà hàng có thể đáp ứng 3.000 lượt khách/ngày đêm. Đây là những nền tảng để Lạng Sơn có thể khai thác phát triển du lịch nói chung, du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn nói riêng.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp chế biến nông lâm sản, khai thác điểm đến của Hà Nội và Lạng Sơn đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn. Việc ký kết thỏa thuận mở ra cơ hội tăng cường quảng bá, khai thác, phát triển hiệu quả các tuyến, điểm du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn nói riêng, tăng cường liên kết giữa du lịch Lạng Sơn với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Hà Nội.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.