Chuỗi sự kiện triển lãm và hội chợ quảng bá văn hóa Việt Nam ở Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Toucher Arts gồm chuỗi các hoạt động hội thảo, hòa nhạc, triển lãm và các hội chợ (workshop) về văn hóa Việt Nam nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.
Triển lãm Connections trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp. (Nguồn: Hiệp hội Art Space)
Triển lãm Connections trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp. (Nguồn: Hiệp hội Art Space)

Cuối tuần qua đã diễn ra sự kiện Toucher Arts tại Trung tâm văn hóa quốc tế Carré ở thành phố Saint Herblain của Pháp nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp.

Toucher Arts là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ dự án cùng tên gồm chuỗi các hoạt động hội thảo, hòa nhạc, triển lãm và các hội chợ (workshop) về văn hóa Việt Nam tại các trường học ở nhiều thành phố trên nước Pháp, để hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Sự kiện do Hiệp hội Art Space hợp tác với Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud và Hiệp hội APPEL Lorient phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 25 học sinh sinh viên Việt Nam, học sinh sinh viên gốc Việt đến từ Mỹ, Anh, Australia và Pháp.

Đông đảo người dân Pháp đã tới chiêm ngưỡng triển lãm tranh mang tên “Connections - Những sự kết nối” cũng như tham gia các hội chợ thú vị để tìm hiểu văn hoá Việt Nam.

Đặc biệt, Phó Thị trưởng thành phố Saint Herblain, ông Driss Saïd, cũng đã tới dự sự kiện này.

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hàng trăm bức tranh của trẻ em Việt Nam và trẻ em ở gần 20 quốc gia trên toàn thế giới gửi về hưởng ứng sự kiện 50 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp và bộ sưu tập ảnh “Mơ màng Hội An” của nghệ sỹ trẻ Thảo Nguyễn.

Thông qua hoạt động này, ban tổ chức khuyến khích các bạn trẻ yêu hội họa vẽ lên quan điểm, suy nghĩ của mình về một thế giới với những mối liên hệ, những sợi dây gắn kết bền vững, qua đó thể hiện tình yêu, sự mong ước hòa bình và tình hữu nghị.

Tất cả tranh gửi đến triển lãm đều được giới thiệu trên trang web www.toucherarts.com. Trong số này, 200 bức tranh đã được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm ở Trung tâm văn hoá quốc tế Carré.

Bên cạnh đó, từ ngày 19-23/6 vừa qua, dự án Toucher Arts cũng tổ chức các hội chợ khám phá văn hóa Việt Nam tại 3 trường tiểu học và một trường trung học ở hai thành phố Nantes và Saint Herblain. Tại những cơ sở này, các học sinh quốc tế tham gia dự án Toucher Arts đã cùng nhau đứng lớp, giới thiệu và quảng bá văn hoá Việt Nam đến các bạn nhỏ người Pháp.

Học sinh Pháp được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian như nhảy sạp, múa lân, hay các hoạt động văn hóa như viết thư pháp, tự làm tranh Đông Hồ...; tìm hiểu những món đồ chơi tuổi thơ của người Việt Nam như trống bỏi, đèn ông sao, chuồn chuồn tre; cũng như tìm hiểu Tết Trung thu và Tết cổ truyền thông qua các trò chơi thú vị, trả lời câu hỏi về văn hoá Việt Nam và nhận được phong bao lì xì may mắn. Không chỉ học sinh, các thầy cô giáo và ban giám hiệu trường cũng hào hứng tham gia hội chợ.

Các hoạt động của dự án Toucher Arts không chỉ góp phần lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới mà còn gây quỹ để giúp đỡ các trẻ em khó khăn và khuyết tật tại Việt Nam.

Ông Driss Saïd, Phó thị trưởng thành phố Saint bày tỏ hào hứng khi tham dự các chương trình do Art Space tổ chức, nhất là bởi hoạt động của Hiệp hội này đều chú trọng vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp thông qua quảng bá văn hóa.

Ông cũng bày tỏ niềm vui khi có cơ hội hiểu thêm về Việt Nam, đất nước có một nền văn hóa rất đặc biệt và giàu bản sắc.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.