Chuối tiêu được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Quả chín có hương vị ngon ngọt, giàu dưỡng chất nên được nhiều người yêu thích. Chuối tiêu cũng được dùng làm nguyên liệu nấu ăn, nguyên liệu làm đẹp và là vị thuốc đa dụng trong y học.
Theo y học cổ truyền, chuối tiêu tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết mạch, bổ tinh tủy, dùng để chữa các chứng bệnh táo bón, khô khát, say rượu, sốt, viêm gan vàng da, sưng tấy...
Các bộ phận trong cây chuối tiêu như: quả tươi, dầu chuối, hoa chuối, lá chuối, củ chuối... đều có thể dùng làm thuốc. Dưới đây là những bài thuốc ứng dụng từ chuối tiêu đã được giới thiệu trong cuốn Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo:
Bệnh về da: Vỏ chuối tiêu có tác dụng trị nấm, vi khuẩn; đem vỏ chuối sắc lấy nước rửa có thể trị hắc lào, viêm ngứa da. Nếu bị mụn nhọt thì lấy lá chuối tiêu tươi giã nát, vắt lấy nước bôi. Nếu nứt nẻ da chân tay thì lấy chuối tiêu 1 quả, chuối nhừ càng tốt, sấy nóng; mỗi buổi tối rửa tay chân bằng nước ấm, xoa chuối vào chỗ đau, dùng liên tục sẽ khỏi.
Táo bón: Quả chuối 250g, ăn trước khi ngủ. Ăn quả chuối thường xuyên còn có tác dụng hạ huyết áp (ngày ăn 3 lần, mỗi lần 1-2 quả, liền trong 2 tháng), rất hợp với người bị mắc bệnh cao huyết áp, trĩ chảy máu.
Loét dạ dày: Chuối xanh sấy khô, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.
Chữa bỏng da: Dùng dầu chuối bôi, ngày 1-3 lần (chỉ nên áp dụng với những vết bỏng nhẹ). Ngoài ra, việc chải đầu bằng dầu chuối giúp chữa chứng tóc khô vàng, làm đen tóc.
Chữa ho: Nếu ho do phế nhiệt lấy rễ chuối tiêu tươi 120g, muối ăn một ít vừa đủ; rễ chuối tiêu tươi giã nát, vắt lấy nước đun sôi; hòa nước uống, ngày 2-3 lần. Nếu ho khạc ra máu lấy vỏ chuối tiêu 300g, hoa cúc dại 30g, đường phèn 20g; đem 3 thứ trên sắc như sắc thuốc; uống thường xuyên hằng ngày thay nước chè (bài thuốc có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng khạc ra máu).
Chữa viêm não Nhật Bản B: Củ chuối tiêu 1kg, mật ong vừa đủ dùng; củ chuối gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát ép lấy nước; mỗi ngày uống 500-1000ml hòa với mật ong.
Chữa viêm phổi: Rễ chuối tiêu 120g, muối ăn một ít; giã nát rễ chuối, vắt lấy nước, đun nhỏ lửa cho nóng; tra muối, uống lúc nước còn ấm, mỗi ngày 2-3 lần.
Lưu ý: Chuối tiêu có tính hàn nên người bị bệnh tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn nhiều.