"Chuyện ấy" khi bầu bí: Bác sĩ khuyên gì?

Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ về "chuyện yêu" khi bầu bí các cặp vợ chồng nên đọc để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
"Chuyện ấy" khi bầu bí: Bác sĩ khuyên gì?

Chị Thu Hương (Chùa Láng, HN) chia sẻ: “Tôi mang thai đứa thứ hai đã bước sang tháng thứ 5, tính ra thì chồng cũng bị cấm vận 4 tháng”. Theo lời chị Hương thì bắt đầu thai kỳ cùng với sự lớn lên của em bé trong bụng, cơ thể chị cũng khác hoàn toàn. Mỗi khi chồng chạm vào người là chị lại sợ, thậm chí còn ngủ riêng.

Còn chị Kim Hiền ở Giảng Võ thì phải “nhịn” vì trước đó hai vợ chồng cuồng nhiệt quá làm động thai. Chị Hiền cho biết: “Trước khi mang bầu, hai vợ chồng đã tìm hiểu rất kỹ xem phải làm chuyện ấy thế nào nhưng nhiều khi… quên nên “yêu” quá đà. Kết quả sau một trận cuồng nhiệt, tôi bị đau tức bụng ra máu. Vợ chồng tôi đưa nhau đi khám gấp, bác sĩ bảo bị động thai, còn nghiêm mặt mắng chồng không biết nhịn. Từ hôm đó, chồng tôi toàn tự tránh vợ vì sợ hại đến con”.

Trái lại, chị Ngọc Dung ở Minh Khai, Hà Nội lại cho rằng, 3 năm quan hệ vợ chồng từ khi theo chồng về dinh, chưa khi nào chị “lên đỉnh”. Vậy mà lúc mang bầu, chị lại tìm được cảm giác “thăng hoa”. Dù vậy chị vẫn kìm nén cảm xúc và xin tư vấn bác sĩ, tuân thủ đúng hướng dẫn để thai nhi được an toàn.

"Chuyện ấy" khi bầu bí: Bác sĩ khuyên gì? - anh 1

Cần biết về “chuyện ấy” khi mang thai

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, giảng viên ĐH Y Hà Nội cho biết, khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi. Một số bà bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại hờ hững, giảm ham muốn.

Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ. Giai đoạn 3 tháng đầu, nỗi lo về nguy cơ sảy thai, thai lưu, cộng với tình trạng nghén, mệt mỏi thường khiến các bà bầu giảm ham muốn. 3 tháng giữa thường là giai đoạn hưng phấn nhất khi cơ thể chị em khỏe mạnh hơn, tâm lý thoải mái, đã qua giai đoạn thai nghén, đặc biệt là sự thay đổi nhiều về hooc môn sinh dục và chu kỳ tuần hoàn cơ thể. 3 tháng cuối, thai to chiếm hầu hết khoang bụng, cơ thể người phụ nữ mệt mỏi, không thoải mái, nỗi lo về sinh non xuất hiện… ảnh hưởng đến tâm lý.

Thai nhi trong buồng tử cung được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút nhầy che kín tử cung. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ cũng nên chú ý không nên thử các tư thế mới hay quan hệ quá mạnh, nhiều lần liên tiếp trong "chuyện yêu" khi bầu bí…

Bác sĩ cũng khuyến cáo trong tinh dịch có chất prostaglanding làm tử cung co bóp mạnh, vì vậy trong những tháng cuối thai kỳ người chồng nên dùng bao cao su, tránh kích thích bé ra sớm. Nếu bà bầu sau khi quan hệ mà thấy máu cần đi khám ngay.

>>> Xem thêm:

Những dấu hiệu cho thấy chị em viêm nhiễm vùng kín nặng

6 điểm G của chàng mà chị em nên biết

Những màn dạo đầu nguy hiểm cần tránh

Theo ĐSPL

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.