Chuyên gia Ấn Độ giúp tôn tạo, trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 21/2, tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Nghiên cứu Khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã triển khai Dự án bảo tồn, tôn tạo, trùng tu khu tháp E, F trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, giai đoạn 2025-2029.
Các chuyên gia tiến hành đo vẽ, thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo tại nhóm tháp E.
Các chuyên gia tiến hành đo vẽ, thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo tại nhóm tháp E.

Khu đền tháp E, F gồm 11 tháp, trong đó nhóm tháp E gồm 8 công trình kiến trúc (từ E1-E8), nhóm tháp F gồm 3 tháp F1, F2 và F3 là những di tích được các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ đánh giá là cần trùng tu, tôn tạo khẩn cấp.

Tại nhóm tháp E, theo các chuyên gia, tháp E1 có niên đại thế kỷ thứ VIII, là di tích sớm nhất hiện còn tồn tại, là tháp chính của khu E trong quần thể khu đền tháp Mỹ Sơn.

Tháp E1 được xây dựng trên nền tảng kết hợp giữa kiến trúc gạch với gỗ, ngói, tường xây thấp. Bên trong vẫn còn 4 khối chân đá tảng, độ liên kết gạch không cao, gần như gạch xếp chồng lên nhau, không có vết mạch vữa.

Tháp E2 là tháp cổng gần như hình vuông, tình trạng hư hỏng khá nặng, phần còn lại của tháp cao 2,2m. Kiến trúc tháp E2 hiện bị nứt rạn nhiều đường ngang, dọc, độ liên kết mạch vữa rất yếu, nhiều viên gạch rời rạc dễ rơi ra khỏi khối kiến trúc. Hai trụ đá cửa Tây, hai trụ đá cửa Đông tách rời khỏi kiến trúc.

Chuyên gia Ấn Độ giúp tôn tạo, trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn ảnh 1

Các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ khảo sát tượng Mukhalinga ở nhóm E, quần thể Di sản Văn hóa Mỹ Sơn.

Tháp E5 gần như là phế tích, bị hư hại khá nhiều, bị sập đổ tường chỉ còn cao 1,2m, nhiều khe nứt, gạch mủn vài chỗ có nguy cơ tách rời khỏi khối kiến trúc hiện tại.

Khu F gồm 3 công trình F1, F2 và F3, trong đó tháp F1 là đền chính của khu F, có niên đại thế kỷ VIII đến thế kỷ IX, thuộc phong cách hòa lai, di tích này được khai quật năm 2003, chưa có dấu vết trùng tu, hiện vẫn trong tình trạng còn nhà bao che, bề mặt tháp có nhiều rạn nứt, gạch nhạt màu, các mảng tường có nguy cơ cao đổ sập, đã được chống đỡ bằng các thanh sắt.

Tháp F2 là tháp cổng đã bị sập chỉ còn mảng tường nam cao 3,2m, đang ở trạng thái nghiêng về Nam khoảng 3 độ, có một số khe nứt sâu. Mảng tường phía Bắc còn cao vài m tình trạng cũng như tường Nam. Hai mảng tường này đang được chống bằng những thanh sắt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Phan Thái Bình cảm ơn Chính phủ và các chuyên gia Ấn Độ đã giúp Quảng Nam trùng tu, tôn tạo Khu đền tháp Mỹ Sơn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, trên cơ sở đánh giá toàn diện và chi tiết về hiện trạng của nhóm tháp E,F, các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ thống nhất quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong quá trình trùng tu là bảo vệ một cách tốt nhất các giá trị gốc của di tích. Việc trùng tu phải hết sức cẩn trọng trong từng chi tiết, nhất là việc sử dụng vật liệu thay thế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Duy Xuyên, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và các ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác trùng tu, tôn tạo di tích thuận lợi, đảm bảo tiến độ đề ra.

Chuyên gia Ấn Độ giúp tôn tạo, trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn ảnh 2

Các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ kiểm tra mức độ xuống cấp của tấm bia cổ nhất còn tồn tại trong quần thể Di sản văn hóa Mỹ Sơn.

Các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ khẳng định, trong quá trình trùng tu di tích, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ thực hiện phương pháp chủ yếu là gia cố, bảo tồn các yếu tố gốc một cách vững chắc, đảm bảo tính chân xác.

Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ Shri Azmira Bhima kỳ vọng, thực hiện dự án giúp bảo vệ được các giá trị của khu tháp E,F, đồng thời góp phần nâng cao năng lực về quản lý, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, tạo điều kiện xây dựng và hình thành lực lượng công nhân lành nghề về bảo tồn di tích. Việc triển khai bảo tồn, trùng tu khu tháp E,F góp phần khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp; phục hồi, hoàn thiện không gian kiến trúc Khu đền tháp Mỹ Sơn - di sản văn hóa thế giới đặc sắc tại miền Trung./.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.