“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow

(Ngày Nay) -  Trước thềm năm mới 10 ngày, các “chuyến tàu năm mới” truyền thống dưới lòng đất ở thành phố Moscow (LB Nga) đã chính thức xuất bến, được trang trí bằng vòng hoa, bóng nháy lấp lánh, cùng cành thông và các hình vẽ năm mới 2021 độc đáo.

(Ảnh: Thanh Thể/Nhân Dân)
(Ảnh: Thanh Thể/Nhân Dân)
“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 1

Từ cuối tháng 12 đến 8-1, người dân Moscow và du khách đi trên loại tàu metro “EZH-3” tuyến đường Vòng tròn có thể tận hưởng không khí năm mới với những toa tàu được trang trí lộng lẫy, cả ngoài lẫn trong. Không những thế, năm 2020 được xem là một “năm lịch sử” của ngành giao thông Moscow.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 2

Trên tuyến tàu này, người dân dường như có thể “chạm” vào lịch sử metro Moscow, khi năm 2020, loại tàu “EZH-3”, vốn có cái tên thân mật là tàu “Con nhím”, ngừng hoạt động sau hơn 40 năm phục vụ, để nhường đường ray cho những thiết kế hiện đại hơn.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 3

Tuy vậy, “Chuyến tàu năm mới” là một trong số ít những chuyến tàu cổ điển loại “EZH-3” được giữ lại, như một cách để mang lại không khí năm mới truyền thống cho người dân. Chúng chạy trên tuyến Vòng tròn vào mọi ngày trong tuần. Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhân Dân, cứ 30 phút, tại bất kỳ nhà ga nào của tuyến Vòng tròn, người dân cũng có thể bắt gặp chuyến tàu đặc biệt này.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 4

“Chuyến tàu năm mới” lần đầu được ra mắt trong hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow vào ngày 28-12-2016. Hằng năm, tàu lại được trang trí theo những phong cách khác nhau để chào mừng năm mới.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 5

Trước thềm năm mới 2019, chỉ có 16 “chuyến tàu năm mới” phục vụ người dân Moscow. Trước thềm năm 2020, con số này tăng lên 20 chiếc, phục vụ hàng triệu lượt khách.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 6

Ngoài metro, chính quyền thủ đô Moscow còn trang trí năm mới cho các loại hình phương tiện công cộng khác, như xe điện, xe bus. Theo truyền thống, metro Moscow sẽ miễn phí đi lại cho người dân trong suốt đêm giao thừa. Ngoài ra, các bãi đỗ xe cũng miễn phí từ ngày 1 đến 9-1.

“Chuyến tàu năm mới” ở Moscow ảnh 7

Bài và ảnh: THANH THỂ , Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Theo Nhân Dân
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.