Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 là dịp để Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho các hoạt động chung của IPU và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác IPU - Liên hợp quốc.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân đến Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân đến Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Doãn Tấn

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 tại Geneva (Thụy Sĩ) là một sự kiện đối ngoại nghị viện có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên trước thềm chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - nhấn mạnh đây là sự kiện sẽ định hình các chính sách chiến lược và hợp tác nghị viện toàn cầu nhằm ứng phó với những thách thức lớn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động hiện nay.

Theo Đại sứ Mai Phan Dũng, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới là Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 quan trọng bậc nhất trên phạm vi toàn cầu, được tổ chức định kỳ 5 năm/lần, bên cạnh các kỳ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) diễn ra 2 lần/năm.

Hội nghị chỉ được luân phiên tổ chức tại 3 trung tâm đa phương lớn nhất thế giới gồm New York (Mỹ), Vienna (Áo) và Geneva (Thụy Sĩ), là những nơi tập trung các cơ quan chủ chốt của Liên hợp quốc cũng như các thể chế đa phương hàng đầu của toàn cầu.

Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới được ví như “hội nghị thượng đỉnh” của kênh đối ngoại nghị viện, bởi là nơi quy tụ đông đảo nhất các lãnh đạo nghị viện từ khắp các châu lục để cùng bàn thảo về những chính sách chiến lược và định hình hợp tác nghị viện toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức lớn của thời đại, từ hòa bình-an ninh, phát triển bền vững đến thúc đẩy nhân quyền và bình đẳng.

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 tại Geneva là dịp để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho các hoạt động chung của IPU và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác IPU-Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, chuyến công tác cũng thể hiện mạnh mẽ cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, nhất là trong bối cảnh Liên hợp quốc và các cơ chế đa phương đang phải đương đầu với nhiều thách thức, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc đóng góp vào những nỗ lực chung để chung tay ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của Hội nghị khẳng định vai trò và vị thế ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế; thể hiện trách nhiệm và vai trò của cơ quan lập pháp Việt Nam trong việc tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu; đồng thời truyền tải thông điệp về một Việt Nam năng động, chủ động hội nhập và sẵn sàng hợp tác vì hòa bình, công lý và thịnh vượng chung.

Việt Nam kỳ vọng chuyến công tác này sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước thành viên IPU và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Thụy Sĩ.

Đây cũng là dịp để Việt Nam học hỏi từ các quốc gia khác trong việc xây dựng pháp luật và giám sát chính sách quốc gia, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phát triển đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với những ưu tiên phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ Mai Phan Dũng, chủ đề của Hội nghị lần này là: "Một thế giới đang hỗn loạn: Hợp tác nghị viện và chủ nghĩa đa phương vì hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân."

Chủ đề này rất phù hợp và cấp thiết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều biến động sâu sắc và phức tạp: từ xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu đến những thách thức an ninh phi truyền thống và khoảng cách phát triển ngày càng gia tăng.

Tất cả đòi hỏi sự hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn nữa giữa các quốc gia. Không chỉ thế, chủ đề cũng nhấn mạnh vai trò của nghị viện các nước trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đối thoại và hợp tác để xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân, đúng với nguyện vọng chung của nhân dân thế giới.

Đây cũng là tầm nhìn và cam kết mà Việt Nam đã và đang kiên trì theo đuổi với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” trong mọi hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại nghị viện.

Đề cập đến nội dung chính trong chương trình nghị sự tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Đại sứ Mai Phan Dũng cho rằng Hội nghị có một chương trình nghị sự toàn diện với nhiều phiên thảo luận quan trọng.

Ngoài phiên toàn thể về chủ đề chung còn có 5 phiên thảo luận nhóm về những vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế như: thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong nghị viện, đổi mới sáng tạo để ứng phó với các biến động toàn cầu, vai trò của nghị viện trong định hình tương lai kỹ thuật số, bảo vệ và thúc đẩy quyền của những người dễ bị tổn thương, và hợp tác quốc tế để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể, trong đó nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững và hợp tác đa phương.

Đoàn Việt Nam cũng sẽ tham gia thảo luận tại các phiên chuyên đề về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong nghị viện và hợp tác quốc tế để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Đồng thời, Đoàn Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Tuyên bố chung của Hội nghị, khẳng định lập trường và quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế quan trọng.

Bên lề Hội nghị, Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành tiếp xúc song phương nhằm thúc đẩy quan hệ nghị viện với các đối tác chiến lược, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống.

Về vai trò đối ngoại của Quốc hội trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Đại sứ Mai Phan Dũng chia sẻ rằng đối ngoại nghị viện là trụ cột quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam, bên cạnh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, giúp mở rộng mạng lưới đối tác và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của Việt Nam.

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội không chỉ góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương và đa phương, mà còn khẳng định vị thế, vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam luôn kiên trì lập trường ủng hộ giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Thông qua các cơ chế đa phương như IPU, ASEAN và Liên hợp quốc..., Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng đồng thuận quốc tế, thúc đẩy hợp tác vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững. Đây cũng là minh chứng cho chính sách đối ngoại hòa bình, hợp tác và phát triển của Việt Nam.

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, tuyển sinh đại học sẽ có hàng loạt thay đổi như giới hạn tối đa 15 nguyện vọng, quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển hay xác thực dữ liệu ưu tiên qua cơ sở dữ liệu dân cư.
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
(Ngày Nay) - Căng thẳng tại Vùng Vịnh đang có nguy cơ leo thang sau nhiều ngày đụng độ và các cáo buộc đáp trả lẫn nhau. Trong diễn biến mới nhất, ngày 10/5, một tàu chở hàng bị tấn công ngoài khơi Qatar và Iran cảnh báo nhằm mục tiêu tấn công vào các lợi ích của Mỹ trong khu vực.