Có ai đang âm mưu “triệt hạ” cô giáo chống tiêu cực không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi sai phạm của Hiệu trưởng cũ có dấu hiệu bị “chìm xuồng” một cách khó hiểu thì cô giáo tố cáo sai phạm lại bị uy hiếp tinh thần và thậm chí bị xử lý kỷ luật.
Trường THCS Hoàng Quốc Việt.
Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Nhiều lần bị tông xe ngoài đường

Tháng 9/2020, cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã có đơn tố cáo những sai phạm về tài chính, biển thủ công quỹ, trù dập cán bộ giáo viên của bà Phạm Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường (thời điểm này bà Hạnh còn giữ chức Hiệu trưởng nhà trường) đến UBND TP.HCM.

Ngày 24/9/2020, UBND TP.HCM đã có Thông báo số 2599/TCD-XLĐ của Ban Tiếp công dân. Sau đó, đến tháng 12/2020, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 đã thụ lý đơn theo Thông báo số 741/TB-UBND ngày 14/12/2020 của UBND của quận 7.

Tuy nhiên, từ thời điểm UBND quận 7 thụ lý Đơn tố cáo của cô Hoa cho đến nay vẫn chưa nhận được Kết luận Thanh tra của UBND quận 7 về những sai phạm của bà Phạm Thị Hạnh. Mặc khác, tháng 3/2021, bà Hạnh đã được điều chuyển công tác lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 một cách khó hiểu.

Trong quá trình tố cáo, cô Hoa liên tiếp bị đối tượng lạ mặt tông xe và nhiều đối tượng đến nơi cô Hoa tạm trú để đập cửa nhà một cách khó hiểu. Cô Hoa kể, trong 3 lần bị tông xe thì 1 lần cả gia đình đi cùng trên xe có con gái 13 tuổi bị chấn thương.

Khoảng cuối năm 2020 đầu 2021, cô Hoa bị tông xe trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) khi đang lưu thông theo hướng cầu Tân Thuận về huyện Nhà Bè. Cú tông mạnh khiến cô Hoa ngã vào bên đường.

Có ai đang âm mưu “triệt hạ” cô giáo chống tiêu cực không? ảnh 1

Các giáo viên bị quy kết "vô cảm" khi một đồng nghiệp tố cáo cô Hoa đánh trong trường đã mời luật sư đến trường THCS Hoàng Quốc Việt để hỗ trợ pháp lý thì Hiệu trưởng mời Công an đến xử lý.

Lần thứ 2, cô Hoa lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát theo hướng từ huyện Nhà Bè về quận 4 thì bị một đối tượng tông xe từ phía sau trước cổng trường THCS Huỳnh Tấn Phát (quận 7). Rất may, cú tông chưa đủ lực để làm cô Hoa ngã ra đường.

Lần kế tiếp, cô Hoa cùng gia đình đi trên xe máy theo hướng từ quận 9 về quận 2 do chồng cầm lái. Đến đoạn đường rất vắng giữa đoạn thu phí và cầu Phú Mỹ, gia đình cô Hoa bị một đối tượng vào đuôi xe khiến cả nhà ngã ra đường. Con gái cô Hoa ngất xỉu phải đưa vào Bệnh viện đa khoa quận 2 để cấp cứu. Đến nay, trên chân bé gái vẫn còn đầy thẹo.

Về nhà bị các đối tượng lạ “khủng bố” tinh thần

Cũng trong khoảng thời gian này, ban đêm có nhóm khoảng 4 người đàn ông thường hay bò lồm cồm bên ngoài hành lang nơi cô Hoa và gia đình tạm trú tại căn hộ ở chung cư Phú Mỹ Thuận (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) để nhìn vào bên trong nhà. Những người này liên tục đến đập cửa nhà, bấm chuông suốt đêm và hàng xóm phát hiện đã gọi báo tin cho cô Hoa.

Sau đó, cô Hoa trình báo cho bảo vệ của chung cư và yêu cầu trích xuất camera để báo sự lên Công an xã Phú Xuân. Những vụ việc trên, cô Hoa có làm đơn gửi Công an xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè), Công an TP.HCM để được yêu cầu được bảo vệ người đang tố cáo.

Ngày 6/12, Phóng viên Ngày Nay đã liên lạc với ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7. Ông Thịnh cho biết, đang bận họp nên có những thông tin liên quan đến cô Hoa thì nhắn tin qua điện thoại và sẽ trả lời. UBND quận 7 cũng đã có thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc. Những thông tin gì có thể nhắn và chuyển qua điện thoại thì bộ phận có liên quan sẽ chuẩn bị và trả lời.

Có ai đang âm mưu “triệt hạ” cô giáo chống tiêu cực không? ảnh 2

Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Ông Thịnh nói, về nguyên tắc, Phòng Giáo dục cũng trực thuộc UBND quận 7 cho nên UBND đã có thông cáo báo chí thì về phía Phòng Giáo dục sẽ phối hợp với UBND quận trả lời.

Phóng viên Ngày Nay đã nhắn tin đến ông Thịnh và đặt thêm câu hỏi, cô Hoa cho rằng, nhiều lần bị hăm dọa và kẻ xấu gây ra những vụ tai nạn giao thông. Về vấn đề này đã báo cáo lên các cấp lãnh đạo, Phòng Giáo dục quận 7 có biện pháp gì bảo vệ người tố cáo không?

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, ông Dương Giao Linh, Chánh văn phòng UBND quận 7 xác nhận, đã gửi thông tin liên quan đến Trung tâm báo chí TP.HCM và đăng tải các vấn đề tại đây. Phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc cô Hoa tố cáo cô Phạm Thị Hạnh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt thì UBND quận 7 đã có báo cáo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa?

Ông Linh nói sẽ rà soát lại thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 và thông báo cho Phóng viên Ngày Nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo từng chỉ đạo UBND quận 7, lẽ nào vụ việc “chìm xuồng”?

Ngày 21/01/2021, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 51/TTr-NV3 về việc chuyển đơn tố cáo của công dân gửi đến Chủ tịch UBND quận 7.

Nội dung của công văn thể hiện, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được Đơn tố cáo của công dân là giáo viên trường THCS Hoàng Quốc Việt. Đơn có nội dung tố cáo bà Phạm Thị Hạnh, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ trường THCS Hoàng Quốc Việt có sai phạm trong công tác đảng và sai phạm trong công tác quản lý trường.

Cụ thể, bà Hạnh vi phạm đạo đức trong chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua; việc thực hiện các chế độ chính sách đối với giáo viên, nhân viên; về công tác quản lý tài chính và tài sản của nhà trường; vi phạm quy chế dân chủ, không công khai nguồn thu, chi các hoạt động trong nhà trường…

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đơn đến Chủ tịch UBND quận 7 để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp, theo dõi theo quy định.

Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
(Ngày Nay) - Liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tuổi ở Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị nhiều đinh găm vào đầu, hiện trong tình trạng nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng rất nặng, chưa qua nguy kịch, đang được các bác sỹ điều trị tích cực để giành lại sự sống.
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai thành lập các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn.
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 17/1 đến 16 giờ ngày 18/1, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới, trong đó 75 ca nhập cảnh; 16.763 ca ghi nhận trong nước (tăng 438 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 12.151 ca trong cộng đồng).
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.