Cơ bản hoàn tất các điều kiện tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành phố, để rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 26 - 29/6 tới.
Hoàn tất các điều kiện tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024. Ảnh minh họa: Nguyễn Thành/TTXVN
Hoàn tất các điều kiện tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024. Ảnh minh họa: Nguyễn Thành/TTXVN

Tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023).

Trong đó, thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020, chiếm 94,66% tổng số thí sinh. Thí sinh tự do là 46.978, chiếm 4,38% tổng số thi sinh. Tổng số Điểm thi là 2.323 điểm, tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm 2023; với 45.149 phòng thi.

Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ là 66.927 thí sinh, chiếm 6,25% tổng số thí sinh. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh; Thành phố Hồ Chí Minh có 13.076 thí sinh.

Từ ngày 8/6 - 18/6, 5 đoàn công tác của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ngãi, Hậu Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương chia sẻ: Qua theo dõi công tác tổ chức kỳ thi và qua kết quả các đoàn làm việc với 12 địa phương cho thấy, UBND các tỉnh, thành phố đã chủ động huy động các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024.

Các địa phương cơ bản đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi theo đúng tiến độ. 63 tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp cấp tỉnh của địa phương. Các địa phương đã ban hành Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phối hợp tổ chức kỳ thi trên địa bàn.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục ở một số địa phương. Cụ thể như: Điều kiện cơ sở vật chất khu vực phục vụ sao đề thi tại một số địa phương còn gặp khó khăn, hạn chế về không gian ăn ở cho đội ngũ in sao đề thi; Trong quá trình kiểm tra, chỉnh sửa, duyệt hồ sơ của thí sinh, một số địa phương còn để xảy ra tình trạng chậm duyệt so với lịch công tác.

Một số địa phương chưa thực hiện thử nghiệm phương án xử lý tình huống bất khả kháng ở từng khâu với các đối tượng liên quan tổ chức Kỳ thi (ví dụ như cấp điện, phòng cháy chữa cháy…) và chưa có giải pháp dự phòng cụ thể về nhân lực, trang thiết bị, do còn thời gian chuẩn bị đến ngày thi. Một số phòng thi còn tiếp giáp với đường hoặc khu dân cư nên cần chú trọng tăng cường an ninh an toàn vòng ngoài.

Xây dựng kịch bản, phương án dự phòng cho từng khâu

Đến thời điểm này, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, video clip, biểu mẫu, sổ tay phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thi; tham mưu tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ cốt cán làm công tác thanh, kiểm tra thi đến từ 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, 140 cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước; tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra chấm thi cho 60 cán bộ công chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tập huấn nghiệp vụ đoàn kiểm tra chấm thi cho 283 cán bộ, công chức, viên chức đến từ 63 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 77 cơ sở giáo dục đại học dự kiến bố trí tham gia đoàn kiểm tra công tác chấm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi của Bộ tại 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi với gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu các cơ sở giáo dục đại học tham gia; thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi với tổng số 264 cán bộ chính thức tham gia đoàn. Hiện các đoàn kiểm tra đang chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi. Từ ngày 17 - 20/6, 10 đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của 20 Sở Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở kết quả làm việc của các đoàn, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia sẽ có văn bản gửi các địa phương trước ngày 25/6 (nếu cần thiết).

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đề nghị Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai cụ thể hoá Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Tinh thần chung là không chủ quan và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh; đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác; xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, tình huống bất ngờ; tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị thông tin liên lạc vào phòng thi.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt trong điều kiện thiên tai hoặc dịch bệnh; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi, đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa; không để thí sinh nào vì khó khăn về kinh tế, đi lại… mà không thể đến trường thi.

Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 lưu ý các địa phương quan tâm đến việc chọn nhân sự; phân cấp, phân công đúng người đúng việc; tập huấn kỹ càng cho những người tham gia tổ chức thi, bao gồm cả nhân sự dự phòng. Đồng thời, rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị lần cuối trước khi vào kỳ thi, bao gồm: địa điểm tổ chức thi; địa điểm lưu trữ bài thi; địa điểm làm phách; địa điểm chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chấm thi. Công tác in sao, vận chuyển, lưu trữ đề thi cần bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, xây dựng kịch bản và các phương án dự phòng cho từng khâu trong quá trình triển khai tổ chức Kỳ thi.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.