Cổ đông lớn của Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt vì thông tin không trung thực khi giao dịch cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cổ đông lớn của Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà đã bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì thông tin không trung thực khi giao dịch cổ phiếu. 
Cổ đông lớn của Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt vì thông tin không trung thực khi giao dịch cổ phiếu

Cụ thể, ngày 30/8/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 547/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Thành (Địa chỉ: Phòng 632 HUD Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội), cụ thể như sau:

Phạt tiền 60.000.000 đồng (Sáu mươi triệu đồng) theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, Điểm a Khoản 4 và Khoản 6 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do không công bố thông tin khi sở hữu 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn

Theo Quyết định xử phạt thì, ngày 01/03/2019, ông Lê Văn Thành, chủ tài khoản số 003C114834 tại Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn, mua 829.900 cổ phiếu Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã: SHI) dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu tăng từ 3.784.012 cổ phiếu lên 4.613.912 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,45% lên đến 5,42% và trở thành cổ đông lớn của SHI.

Ngày 12/3/2019, ông Lê Văn Thành bán 1.276.090 cổ phiếu SHI dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu giảm xuống còn 3.252.392 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu là 3,82% và không còn là cổ đông lớn của SHI. Tuy nhiên, ông Lê Văn Thành không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà và khi không còn là cổ đông lớn.

Báo cáo tài chính của Quốc tế Sơn Hà cho thấy, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm tại SHI tăng 39% so với cùng kỳ 2020, đạt gần 3.292 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tại SHI đạt hơn 83 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong 83 tỷ đồng này chiếm hơn 1 nửa thuộc về về công ty mẹ, tương đương mức lãi hơn 57,4 tỷ đồng.

Năm 2021, Sơn Hà đặt mục tiêu đạt 6.000 tỷ đồng doanh thu và gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch doanh thu và hơn 83% chỉ tiêu lợi nhuận.

Mặc dù có thay đổi ấn tượng ở doanh thu và lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh lại là một điểm tối khi nhìn vào bức tranh tài chính của SHI.

6 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh tại SHI đang ở trạng thái âm hơn 292 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 dương hơn 5,5 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do hàng tồn kho tại SHI tại ngày 30/6 tăng từ 1.053 tỷ đồng hồi đầu năm lên gần 1.196 tỷ đồng, tương đương tăng 14%. Ngoài ra, các khoản phải thu ngắn hạn cũng tăng 16% lên hơn 2.187 tỷ đồng. Trong đó, khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn tăng mạnh 47% so với đầu năm, lên hơn 154 tỷ đồng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.