Cô gái 17 tuổi bị tê liệt toàn thân vì nghiện thú chơi giới trẻ thích

Tiểu Mễ nói, cô rất hối hận vì sự tò mò của mình mà tham gia hít bóng cười cùng bạn bè, cô bé hoàn toàn không biết hậu quả lại nghiêm trọng đến như vậy.

Tiểu Mễ 17 tuổi, 4 tháng trước cùng bạn bè bắt đầu đến quán bar, lần đầu tiên được tiếp xúc với bóng cười và nghiện chúng, sau này không có cách nào thoát ra được. Sau hơn 3 tháng Tiểu Mễ dần xuất hiện tình trạng 2 chân bị yếu, toàn thân ở trong trạng thái tê liệt, bất hạnh hơn sau đó cô gặp tai nạn, khiến tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Ban đầu, Tiểu Mễ luôn nghĩ rằng, đó là do di chứng của vụ đụng xe, tuy nhiên khi đi khám, bác sĩ phát hiện điều bất thường.

Bác sĩ Chu Chính Triết, Trưởng Khoa nội thần kinh cho biết: “Kiểm tra cộng hưởng từ cột sống, phát hiện dây thần kinh tủy sống của cô bé đã bị suy thoái. Sau đó, chúng tôi sắp sếp cho người bệnh nhập viện. Sau 3 tuần điều trị, tứ chi của bệnh nhân đã có phần cải thiện, nhưng dây thần kinh tủy sống rất khó hồi phục, cho đến hiện tại vẫn chưa thể tự đi lại bình thường. Ngay cả khi đứng dậy đi vệ sinh, người bệnh cũng cần phải có sự giúp đỡ của người thân”.

Cô gái 17 tuổi bị tê liệt toàn thân vì nghiện thú chơi giới trẻ thích ảnh 1

Bác sĩ Chu Chính Triết giải thích chấn thương dây thần kinh tủy sống của bệnh nhân.

Bác sĩ Chu Chính Triết lý giải về thành phần bóng cười: Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide, nó là một loại khí không màu. Nitrous oxide được sử dụng trong y học từ hơn 150 năm trước để gây mê toàn thân. Tuy nhiên do tác dụng yếu nên hiện nay trong y học chất này ít được sử dụng đơn độc mà thường được sử dụng phối hợp với các thuốc gây mê khác. Cũng do hiệu quả gây mê yếu và ngắn nên N2O được ưa chuộng trong nha khoa và sản khoa (sinh thường).

Sử dụng loại bóng cười này, chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng hít khí trong đó rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Cứ như vậy lặp lại khoảng 4 - 5 lần sẽ khiến bất cứ ai dù đang vui hay buồn đều sẽ cười thả phanh.

Tác hại của việc hít bóng cười?

Cô gái 17 tuổi bị tê liệt toàn thân vì nghiện thú chơi giới trẻ thích ảnh 2

Sau khi hít khí trong bóng cười, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu oxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này.

Thời gian dài sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất vitamin B12, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của máu và hệ thần kinh, gây ù tai, rối loạn tâm lý, cảm xúc thất thường, thậm chí xuất hiện tê liệt tứ chi. Ngoài ra, người bệnh còn có hiện tượng đi tiểu không tự chủ, đau bụng, táo bón, tổn thương cột sống, còn có thể phát sinh ảo giác và các vấn đề về tâm thần như mất trí nhớ, nghiêm trọng hơn có thể trở thành người thực vật, hôn mê, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Loại bóng cười hiện đang được giới trẻ ưa thích, thường xuyên sử dụng để tăng sự hấp dẫn vui vẻ trong bữa tiệc. Tuy nhiên, nếu không giải quyết triệt để thì việc gây ra hệ lụy xã hội từ nhóm người sử dụng này sẽ phát triển. Đặc biệt nếu người sử dụng bóng cười kèm với bia rượu thì mức độ tử vong vô cùng lớn. Do đó, bác sĩ khuyên mọi người, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng loại bóng cười này và các cơ quan có chức năng cần khuyến cáo hoặc đưa chất kích thích này vào danh mục cấm.

Theo Ettoday
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.