Có hy vọng kiểm soát dịch COVID-19 trước Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, tại 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh tuy có số ca bệnh cao nhưng tất cả các ca mắc hiện đều đã khoanh vùng gọn, không để cho lây lan thêm.
Có hy vọng kiểm soát dịch COVID-19 trước Tết Nguyên đán

Sáng 1/2, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca cộng đồng tại Hà Nội. Như vậy, trong 12 giờ qua chưa có thêm ca mắc mới từ 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Trước tình hình số lượng ca mắc mới COVID-19 tại 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương đã có xu hướng giảm, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: Đây là điều đáng mừng, tình hình hiện nay cho thấy 2 ổ dịch phức tạp này đang dần khống chế được.

“Chúng ta có thể yên tâm vì vừa qua ở 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh tuy có số ca bệnh cao nhưng tất cả các ca mắc hiện đều đã khoanh vùng gọn, không để cho lây lan thêm”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Về việc Việt Nam đang cố gắng có thể kiểm soát dịch trước Tết Nguyên đán, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng chúng ta có hy vọng sẽ thực hiện được vì ngoài 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, hiện không có ổ dịch nào mới. Các ca bệnh phát sinh ở các địa phương khác những ngày gần đây vẫn là ca bệnh lây lan từ ổ dịch cũ nhờ truy vết ra các trường hợp F1, F2. Điều này cũng khẳng định công tác truy vết ca bệnh của Việt Nam rất tốt.

Tuy vậy, chuyên gia cũng khuyến cáo, tất cả người dân không được chủ quan vì nguy cơ dịch vẫn rất lớn, nếu chủ quan có thể sẽ xảy ra các ổ dịch tiếp theo như tại Hải Dương và Quảng Ninh, đây là điều rất nguy hiểm.

Vừa qua, khi dịch bùng phát, Thủ tướng, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế cùng các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt; quan trọng nhất là chúng ta đã có cách làm đúng và trúng. Tình hình như vừa qua chứng tỏ nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn khi Việt Nam mở cửa, nới lỏng các hoạt động. Trong tình hình này, người dân cần chấp hành nghiêm chỉ đạo của chính quyền.

Theo đó, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: Khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, việc người dân di chuyển nhiều là vấn đề rất đáng lo ngại vì nguy cơ tiếp xúc cao nên mỗi người cần tự nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo. Người dân không nên tổ chức các hoạt động như: Liên hoan, tất niên, gặp gỡ, ăn uống, hội hè… rất dễ tạo điều kiện cho dịch lây lan.

Theo Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.