Có hy vọng kiểm soát dịch COVID-19 trước Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, tại 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh tuy có số ca bệnh cao nhưng tất cả các ca mắc hiện đều đã khoanh vùng gọn, không để cho lây lan thêm.
Có hy vọng kiểm soát dịch COVID-19 trước Tết Nguyên đán

Sáng 1/2, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca cộng đồng tại Hà Nội. Như vậy, trong 12 giờ qua chưa có thêm ca mắc mới từ 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Trước tình hình số lượng ca mắc mới COVID-19 tại 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương đã có xu hướng giảm, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: Đây là điều đáng mừng, tình hình hiện nay cho thấy 2 ổ dịch phức tạp này đang dần khống chế được.

“Chúng ta có thể yên tâm vì vừa qua ở 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh tuy có số ca bệnh cao nhưng tất cả các ca mắc hiện đều đã khoanh vùng gọn, không để cho lây lan thêm”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Về việc Việt Nam đang cố gắng có thể kiểm soát dịch trước Tết Nguyên đán, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng chúng ta có hy vọng sẽ thực hiện được vì ngoài 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, hiện không có ổ dịch nào mới. Các ca bệnh phát sinh ở các địa phương khác những ngày gần đây vẫn là ca bệnh lây lan từ ổ dịch cũ nhờ truy vết ra các trường hợp F1, F2. Điều này cũng khẳng định công tác truy vết ca bệnh của Việt Nam rất tốt.

Tuy vậy, chuyên gia cũng khuyến cáo, tất cả người dân không được chủ quan vì nguy cơ dịch vẫn rất lớn, nếu chủ quan có thể sẽ xảy ra các ổ dịch tiếp theo như tại Hải Dương và Quảng Ninh, đây là điều rất nguy hiểm.

Vừa qua, khi dịch bùng phát, Thủ tướng, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế cùng các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt; quan trọng nhất là chúng ta đã có cách làm đúng và trúng. Tình hình như vừa qua chứng tỏ nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn khi Việt Nam mở cửa, nới lỏng các hoạt động. Trong tình hình này, người dân cần chấp hành nghiêm chỉ đạo của chính quyền.

Theo đó, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: Khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, việc người dân di chuyển nhiều là vấn đề rất đáng lo ngại vì nguy cơ tiếp xúc cao nên mỗi người cần tự nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo. Người dân không nên tổ chức các hoạt động như: Liên hoan, tất niên, gặp gỡ, ăn uống, hội hè… rất dễ tạo điều kiện cho dịch lây lan.

Theo Báo Tin tức
Đồ chơi Lego đạt lợi nhuận và doanh thu kỷ lục
Đồ chơi Lego đạt lợi nhuận và doanh thu kỷ lục
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Tập đoàn sản xuất đồ chơi Lego của Đan Mạch đã công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong nửa đầu năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ khi các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch COVID-19.
Các bị cáo trong vụ án cho vay mất vốn tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Khai trừ Đảng nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.