Có nhiều 'đất' để ứng dụng Toán học trong ngành logistics

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Ngày hội Toán học mở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022, với chủ đề “Toán học kết nối”.
Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề Toán học và ngành logistic.
Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề Toán học và ngành logistic.

Ngày hội gồm hoạt động chuyên môn với các bài giảng chuyên đề, tọa đàm tập trung chủ đề Toán học và ngành logistics; hoạt động trải nghiệm các trò chơi, thử thách liên quan đến Toán học và ứng dụng của Toán học.

Theo các chuyên gia, thời gian qua hoạt động logistics tại Việt Nam có sự phát triển nhưng còn nhiều bài toán đặt ra để ngành logistics phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay, lực lượng trong lĩnh vực này cũng ít…

Khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mới đây về chất lượng nguồn nhân lực logistics cho thấy, có 53,3% doanh nghiệp thiếu nhân viên có trình độ, kiến thức về logistics; 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với trình độ của nhân viên.

Hiện cả nước có 49 trường đào tạo ngành logistics, hàng năm có khoảng 4.100 chỉ tiêu tuyển sinh; hiện có 7.000 sinh viên đang theo học, con số này còn rất khiêm tốn so với yêu cầu đặt ra. Bên cạnh việc thiếu nhân lực, việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Toán trong ngành logistics cũng còn tương đối thấp. Đây là bài toán lớn đặt ra cho ngành Giáo dục nhằm đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng đủ số lượng và chất lượng cho ngành logistics.

Thực tế nhiều năm trước việc tuyển sinh các ngành Toán ở các trường Đại học khá khó khăn. Nhưng những năm gần đây suy nghĩ, nhận thức của học sinh về vai trò của môn Toán dần thay đổi theo hướng tích cực.

Trước câu hỏi của nhiều học sinh, sinh viên về việc học Toán có lợi ích gì và ứng dụng gì cho công việc, ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc P.A.T Consulting cho rằng, lợi thế lớn nhất của việc học Toán học là tạo cho mình một tư duy có tính hệ thống, Toán học có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, với ngành logistics, “đất” cho việc ứng dụng Toán học rất rộng như: ứng dụng Toán học tính toán tối ưu trong chuỗi cung ứng nội bộ doanh nghiệp; giải bài toán tối ưu về thời gian, chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp logistics; phân tích dữ liệu và quy hoạch trong logistics…

Từ thực tế giảng dạy, Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Toán học có vai trò quan trọng, cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho nhân lực hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có logistics. Môn Toán trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã có sự cải tiến phù hợp với yêu cầu thực tế so với chương trình cũ. Đáng chú ý đó là đưa thống kê và xác suất từ lớp 2 đến lớp 12, bởi phần này được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Trong khi chương trình trước đây nội dung này chỉ được giảng dạy ở lớp 7, lớp 10 mà không trong nội dung thi.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.