Có nhiều 'đất' để ứng dụng Toán học trong ngành logistics

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Ngày hội Toán học mở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022, với chủ đề “Toán học kết nối”.
Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề Toán học và ngành logistic.
Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề Toán học và ngành logistic.

Ngày hội gồm hoạt động chuyên môn với các bài giảng chuyên đề, tọa đàm tập trung chủ đề Toán học và ngành logistics; hoạt động trải nghiệm các trò chơi, thử thách liên quan đến Toán học và ứng dụng của Toán học.

Theo các chuyên gia, thời gian qua hoạt động logistics tại Việt Nam có sự phát triển nhưng còn nhiều bài toán đặt ra để ngành logistics phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay, lực lượng trong lĩnh vực này cũng ít…

Khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mới đây về chất lượng nguồn nhân lực logistics cho thấy, có 53,3% doanh nghiệp thiếu nhân viên có trình độ, kiến thức về logistics; 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với trình độ của nhân viên.

Hiện cả nước có 49 trường đào tạo ngành logistics, hàng năm có khoảng 4.100 chỉ tiêu tuyển sinh; hiện có 7.000 sinh viên đang theo học, con số này còn rất khiêm tốn so với yêu cầu đặt ra. Bên cạnh việc thiếu nhân lực, việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Toán trong ngành logistics cũng còn tương đối thấp. Đây là bài toán lớn đặt ra cho ngành Giáo dục nhằm đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng đủ số lượng và chất lượng cho ngành logistics.

Thực tế nhiều năm trước việc tuyển sinh các ngành Toán ở các trường Đại học khá khó khăn. Nhưng những năm gần đây suy nghĩ, nhận thức của học sinh về vai trò của môn Toán dần thay đổi theo hướng tích cực.

Trước câu hỏi của nhiều học sinh, sinh viên về việc học Toán có lợi ích gì và ứng dụng gì cho công việc, ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc P.A.T Consulting cho rằng, lợi thế lớn nhất của việc học Toán học là tạo cho mình một tư duy có tính hệ thống, Toán học có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, với ngành logistics, “đất” cho việc ứng dụng Toán học rất rộng như: ứng dụng Toán học tính toán tối ưu trong chuỗi cung ứng nội bộ doanh nghiệp; giải bài toán tối ưu về thời gian, chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp logistics; phân tích dữ liệu và quy hoạch trong logistics…

Từ thực tế giảng dạy, Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Toán học có vai trò quan trọng, cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho nhân lực hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có logistics. Môn Toán trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã có sự cải tiến phù hợp với yêu cầu thực tế so với chương trình cũ. Đáng chú ý đó là đưa thống kê và xác suất từ lớp 2 đến lớp 12, bởi phần này được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Trong khi chương trình trước đây nội dung này chỉ được giảng dạy ở lớp 7, lớp 10 mà không trong nội dung thi.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.