Cổ phiếu công ty con của Samsung tăng vọt

(Ngày Nay) - Các nhà phân tích thị trường chứng khoán Hàn Quốc cho biết cổ phiếu của Samsung Electronics Co Ltd và các công ty thành viên đã tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời một ngày trước đó, làm dấy lên hy vọng về việc tái cơ cấu và bán cổ phần.
Cổ phiếu công ty con của Samsung tăng vọt

Cổ phiếu của 3 công ty con do ông Lee nắm giữ đã tăng vọt trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Hai khi các nhà đầu tư đặt cược rằng cái chết của vị Chủ tịch này có thể tạo điều kiện cho việc cải tổ cơ cấu quản trị tại các công ty quan trọng, và con trai duy nhất và người thừa kế tập đoàn, Lee Jae-yong, sẽ chính thức thâu tóm quyền lực của mình.

Cụ thể, cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Life Insurance lần lượt tăng 21,2% và 15,7%, trong khi cổ phiếu của Samsung BioLogics, Samsung SDS và Samsung Engineering cũng được tiếp đà.

Ông Lee Kun-hee từng là chủ sở hữu cổ phiếu giá trị nhất ở Hàn Quốc, với lượng nắm giữ lên tới 4,18% cổ phiếu phổ thông của Samsung Electronics và 0,08% cổ phiếu ưu đãi, tổng trị giá khoảng 15 nghìn tỷ won (13,3 tỷ USD).

Ông cũng nắm giữ 20,76% cổ phần của Samsung Life trị giá khoảng 2,6 nghìn tỷ won và 2,88% cổ phần của Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ won tính đến thời điểm đóng cửa thị trường hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, người con trai Lee Jae-yong, giám đốc trên thực tế của tập đoàn, nắm giữ 0,7% cổ phần tại Samsung Electronics, 17,33% trong Samsung C&T và nhiều cổ phần hơn trong các công ty con khác, với tổng giá trị cổ phiếu lên tới 7,1 nghìn tỷ won, theo số liệu từ Reuters.

Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm Chủ nhật ở tuổi 78, sau khi nhập viện từ 6 năm trước do một cơn đau tim. Nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap cho biết người thừa kế của ông Lee Kun-hee có thể phải trả 10 nghìn tỷ won (8,85 tỷ USD) tiền thuế thừa kế.

Người dân Brazil biểu tình bên ngoài sân vận động Mane Garrincha trước trận khai mạc Copa America. Ảnh: AFP
Copa America khởi tranh bất chấp làn sóng dịch bệnh tại Brazil
(Ngày Nay) - Khởi tranh từ rạng sáng nay, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America không những bị lu mờ bởi Euro 2020 mà còn vấp phải vô vàn chỉ trích vì được tổ chức trong bối cảnh nước chủ nhà Brazil đang chìm sâu trong khủng hoảng dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.