Có sự "bắt tay" giữa người lao động và cơ sở khám, chữa bệnh trong làm giả giấy nghỉ ốm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Liên quan đến vụ việc 6 phòng khám đa khoa tư nhân ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) làm giả giấy tờ để trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, chiều 5/6, tại buổi cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quý II/2023, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho biết, câu chuyện cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định đã xảy ra trước đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã biết và chỉ đạo các địa phương xử lý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Phúc, việc cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định xảy ra với cả cơ sở khám, chữa bệnh có hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội và không có hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

“Có sự bắt tay giữa người lao động và cơ sở khám, chữa bệnh. Có những trường hợp không mắc bệnh nhưng vẫn được cơ sở khám, chữa bệnh khám và đưa ra các chẩn đoán để cấp giấy nghỉ ốm”, ông Phúc nói.

Theo ông, cách đây hơn 1 năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một công ty về việc người lao động nghỉ ốm nhiều và kiến nghị cơ quan này rà soát, xử lý. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo kịp thời. Vụ việc xảy ra ở 6 phòng khám đa khoa tư nhân trên do chính cơ quan Bảo hiểm xã hội đã phát hiện và chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Ngày 4/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc triển khai thực hiện đúng những quy định về vấn đề giám định, thanh toán, cấp giấy nghỉ ốm, tránh tình trạng làm giả như đã xảy ra.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng luôn quan tâm đến câu chuyện lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Cuối năm 2022, ngành đã ban hành quy trình giám định bảo hiểm y tế khá chặt chẽ, gồm rất nhiều nội dung, trong đó đã đưa lên hệ thống nhiều quy tắc giám định bảo hiểm y tế, những số liệu từ nhân sự, trang thiết bị, danh mục thuốc, danh mục dược, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật để kiểm soát. Ngoài việc giám định điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng thực hiện giám định trực tiếp tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thời gian qua cũng xảy ra một số tình trạng như đăng ký hành nghề không đúng khi khám, chữa bệnh, đặc biệt là đã phát hiện ở một số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân có tình trạng người hành nghề đăng ký ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng trong buổi sáng đó lại có hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 của Bệnh viện đó tại Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng người bệnh phải đi mua vật tư, thuốc khi đến khám, chữa bệnh; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo không để người bệnh phải mua thuốc, vật tư y tế trong danh mục phạm vi quyền lợi người bệnh được hưởng. Công tác giám định của ngành, ngoài việc bảo đảm hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi, còn đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.