Ảnh minh hoạ.
Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần chưa có “độ chín”
(Ngày Nay) - Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần thứ 2 vào ngày 27/5. Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã cho ý kiến lần đầu về dự án luật này. Đây được xác định là một dự án luật rất khó, có tác động lớn đến đời sống của người dân cũng như đến các chủ trương, chính sách của Nhà nước, có nhiều nội dung phức tạp, chuyên môn sâu, mang tính xã hội cao.
Ảnh minh hoạ.
Vĩnh Phúc: Tăng cường vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn yêu cầu các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân trên địa bàn; trong đó, khẩn trương tổ chức Lễ phát động ra quân Tháng Vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân trên phạm vi toàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Gần 17,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
(Ngày Nay) -  Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong quý I/2024, các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội gần 17,4 triệu người, tăng 1,6% (bảo hiểm xã hội bắt buộc hơn 15,9 triệu người; bảo hiểm xã hội tự nguyện trên 1,4 triệu người). Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 14,2 triệu người, tăng 1,67%. Số người tham gia bảo hiểm y tế gần 90,2 triệu người, tăng 0,28%.
Ảnh minh họa
Chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đem nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp
(Ngày Nay) -  Với quyết tâm phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong quý I/2024, ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi số, góp phần kiến tạo, xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội chuyên nghiệp, hiện đại và đem lại lợi ích to lớn cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Ảnh minh hoạ.
Đề xuất phương án giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần
(Ngày Nay) - Dù lựa chọn phương án giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào đều phải có giải pháp để giữ người lao động ở lại thị trường lao động, đó mới là giải pháp căn cơ, lâu dài. Nhấn mạnh trên được Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đưa ra trong Báo cáo một số vấn đề lớn trong tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Ảnh minh hoạ.
64% người nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân
(Ngày Nay) - Liên quan đến triển khai Đề án 06, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 15/1, đã có trên 95,6 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
BHXH Việt Nam đôn đốc thu, giảm tỷ lệ chậm đóng xuống mức thấp nhất
BHXH Việt Nam đôn đốc thu, giảm tỷ lệ chậm đóng xuống mức thấp nhất
(Ngày Nay) - Hướng tới giảm tỷ lệ chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xuống mức thấp nhất, BHXH Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.
Hà Nội: Số đơn vị nợ bảo hiểm xã hội còn cao
Hà Nội: Số đơn vị nợ bảo hiểm xã hội còn cao
(Ngày Nay) - Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, lũy kế đến hết tháng 11/2023, toàn thành phố còn hơn 85.000 đơn vị chậm đóng bảo hiểm với tổng số tiền hơn 5.458 tỷ đồng; trong đó, số tiền chậm đóng phải tính lãi là gần 1.854 tỷ đồng, bằng 2,88% so với tổng số tiền cần thu.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hai tháng đầu năm vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2024. (Ảnh minh hoạ)
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hai tháng đầu năm vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2024
(Ngày Nay) - Nhằm tạo điều kiện thuận giúp người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vui Tết cổ truyền, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, 2/2024 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2024, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời tới người hưởng.
Siết chặt rút một lần bảo hiểm xã hội
Siết chặt rút một lần bảo hiểm xã hội
(Ngày Nay) - Chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và việc hạ thời gian đóng bảo hiểm.
Khen thưởng nhà trường có sáng kiến thay tặng hoa bằng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh
Khen thưởng nhà trường có sáng kiến thay tặng hoa bằng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh
(Ngày Nay) -  Thay vì tặng hoa nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường xin được đổi bằng hình thức tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường chưa tham gia bảo hiểm y tế. Đây là sáng kiến hữu ích và nhân văn được các trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông (Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) và Tiểu học Tô Hiệu (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) triển khai trong dịp này.
Người dân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. (Ảnh minh hoạ)
Giải quyết vướng mắc về cơ chế, đảm bảo tốt quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế
(Ngày Nay) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn đồng hành cùng ngành Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực chủ động tìm và triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, nhiều khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã được giải quyết kịp thời, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.