Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

Không bị xem là ổ dịch nhưng các quận có ca bệnh lây nhiễm có thể phải xem xét phương án giãn cách xã hội. Bệnh nhân gây phát tán dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm.

Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19

Tối 1/12, trong cuộc họp báo khẩn cung cấp thông tin về một số ca bệnh Covid-19, ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí đã truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM. Theo đó, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1342 là Dương Tấn H. (SN 1992, tiếp viên của hãng Vietnam airline), cơ quan y tế qua quá trình điều tra dịch tễ đã xác định, người này cố ý vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tấn H. đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh ngay trong khu vực các ly của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tiếp đó, bệnh nhân này trong quá trình chủ động cách ly tại nhà đã tiếp tục vi phạm quy định, mời bạn trai là giáo viên dạy tiếng Anh (bệnh nhân 1347) về nhà ở cùng, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với nhiều người khác bao gồm mẹ đẻ và một người bạn gái.

Hành vi của Tấn H. vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19 gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm.

"Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của bệnh nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó. Các cơ quan liên quan đã tiếp nhận đang trong quá trình nghiên cứu, vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ" - Ông Từ Lương cho biết.

Các quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú là nơi bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh lây nhiễm từ ca 1342) là địa bàn ca bệnh đã có mặt, sinh hoạt, làm việc trong thời gian vừa qua cần rà soát kỹ tất cả các cơ sở. Nếu thấy có nguy cơ, các quận huyện phải yêu cầu đóng cửa, cách ly. Sở Y tế phải có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện có tên nêu trên đặc biệt là quận 6, Tân Bình, Bình Tân, chủ động đề xuất với UBND thành phố nếu thấy cần thiết có thể thực hiện phương án giãn cách khu vực. Việc giãn cách xã hội không thực hiện trên địa bàn rộng lớn, chỉ xem xét tổ chức giãn cách, cách ly xã hội đối với các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ở mức cao.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các tiêu chí phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉnh khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là các trường học, nơi công cộng, bệnh viện.

Cộng đồng cần tăng cường việc cài đặt ứng dụng Bluezone giúp phát hiện sớm việc tiếp xúc với ca bệnh, tiết kiệm thời gian trong việc truy xuất trường hợp nghi nhiễm, bảo vệ chính sức khỏe của bản thân mỗi người và sự an toàn cho xã hội.

Theo Dân Trí
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).
Mưa lớn duy trì diện rộng khắp cả nước
Mưa lớn duy trì diện rộng khắp cả nước
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn với nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng. Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông.