Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

Không bị xem là ổ dịch nhưng các quận có ca bệnh lây nhiễm có thể phải xem xét phương án giãn cách xã hội. Bệnh nhân gây phát tán dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm.

Có thể phải giãn cách xã hội 3 quận để chống Covid-19

Tối 1/12, trong cuộc họp báo khẩn cung cấp thông tin về một số ca bệnh Covid-19, ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí đã truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM. Theo đó, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1342 là Dương Tấn H. (SN 1992, tiếp viên của hãng Vietnam airline), cơ quan y tế qua quá trình điều tra dịch tễ đã xác định, người này cố ý vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tấn H. đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh ngay trong khu vực các ly của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tiếp đó, bệnh nhân này trong quá trình chủ động cách ly tại nhà đã tiếp tục vi phạm quy định, mời bạn trai là giáo viên dạy tiếng Anh (bệnh nhân 1347) về nhà ở cùng, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với nhiều người khác bao gồm mẹ đẻ và một người bạn gái.

Hành vi của Tấn H. vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19 gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm.

"Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của bệnh nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó. Các cơ quan liên quan đã tiếp nhận đang trong quá trình nghiên cứu, vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ" - Ông Từ Lương cho biết.

Các quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú là nơi bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh lây nhiễm từ ca 1342) là địa bàn ca bệnh đã có mặt, sinh hoạt, làm việc trong thời gian vừa qua cần rà soát kỹ tất cả các cơ sở. Nếu thấy có nguy cơ, các quận huyện phải yêu cầu đóng cửa, cách ly. Sở Y tế phải có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện có tên nêu trên đặc biệt là quận 6, Tân Bình, Bình Tân, chủ động đề xuất với UBND thành phố nếu thấy cần thiết có thể thực hiện phương án giãn cách khu vực. Việc giãn cách xã hội không thực hiện trên địa bàn rộng lớn, chỉ xem xét tổ chức giãn cách, cách ly xã hội đối với các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ở mức cao.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các tiêu chí phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉnh khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là các trường học, nơi công cộng, bệnh viện.

Cộng đồng cần tăng cường việc cài đặt ứng dụng Bluezone giúp phát hiện sớm việc tiếp xúc với ca bệnh, tiết kiệm thời gian trong việc truy xuất trường hợp nghi nhiễm, bảo vệ chính sức khỏe của bản thân mỗi người và sự an toàn cho xã hội.

Theo Dân Trí
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.