Cơn ác mộng của người bệnh nghèo

[Ngày Nay] - Với người khoẻ mạnh, trời nóng hơn 40 độ C như tuần qua đã là một cực hình. Với những người bệnh nghèo vừa mang bệnh trong người, vừa tằn tiện đồng tiền để chống nóng, chống đói… thực sự là cơn ác mộng.
Cơn ác mộng của người bệnh nghèo

Xóm trọ nghèo ở phố Đê La Thành nằm ngay cạnh Bệnh viện Nhi Trung ương là nơi trú ngụ của hàng trăm bệnh nhi và các ông bố, bà mẹ nhiều năm qua. Những đứa trẻ, vốn đã ốm yếu, sức đề kháng kém nay càng thêm mệt mỏi trước thời tiết khắc nghiệt vì không có nổi giấc ngủ ngon. Đêm đêm, những đứa trẻ quấy khóc oặt người trong giấc ngủ không tròn, những người bố người mẹ lay lắt gầy yếu vì mệt mỏi không kém.

Chị Lê Thị Thơm (quê Hải Hậu, Nam Định) - mẹ của một bệnh nhi nghèo sống trong xóm trọ đã nhiều năm nay chia sẻ, có lẽ đây là mùa hè khắc nghiệt nhất mà chị từng chứng kiến. Sự mệt mỏi càng tăng khi trong phòng trọ bé chừng 10m2, lỉnh kỉnh đồ đạc nồi niêu xoong chảo và tiếng trẻ con quấy khóc dữ dội.

“Có những ngày tôi ngâm chân 8 tiếng trong chậu nước, mồ hôi đầm đìa ôm con, ru con ngủ. Để con ngủ yên, tôi phải đắp khăn mát lên trán con, lấy khăn mát lau liên tục gáy, lưng con… Dù luôn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để chữa bệnh cho con, nhưng có đêm tôi sợ hãi, tôi sợ không vượt qua được sức nóng này. Tôi sợ tôi gục ngã trước con” – chị Thơm nói.

Cơn ác mộng của người bệnh nghèo ảnh 1

Người bệnh ở xóm trọ nghĩ ra “sáng kiến” ngăn hơi nóng phả vào căn phòng chật chội (Ảnh B.N)

Cơn mưa cuối tuần giúp Hà Nội hạ nhiệt khiến chị Thơm cùng nhiều bà mẹ ở xóm trọ nghèo biết mình vẫn sống.

Nhiều người bệnh nghèo ở “xóm chạy thận” nằm trong ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng cũng bừng tỉnh trong cơn mưa. Những ngày nắng nóng tuần qua là chuỗi ngày đáng sợ của tất cả người bệnh nghèo đang bám trụ Hà thành. Chưa bao giờ, anh Dương Đình Nguyên (quê Phù Ninh, Phú Thọ) trải qua cảnh tượng không khí đặc quánh trong cái nóng oi bức đến thế, cái nóng bủa vây không tài nào thoát ra được. Đã 15 năm anh sống ở Hà Nội, quá quen với thời tiết khắc nghiệt, nhưng đợt nắng nóng này khiến anh và mọi người trong xóm trọ ngạt thở. Nằm trong phòng cũng không nổi vì chiếu nóng nên anh ra cửa ngồi, khi nào mệt lả mới vào phòng nằm nghỉ.

Nhà trọ của anh Nguyên cũng như bao người bệnh khác, là những căn phòng cấp bốn chật hẹp, cũ rích, được làm hết sức sơ sài nên dưới sức nóng của gió Tây và nhiệt độ 38-40 độ C khiến căn phòng vốn chật chội càng trở nên ngột ngạt. Cuộc sống của những bệnh nhân chạy thận càng trở nên heo hắt. Không chịu nổi cái nóng, ông Trần Văn Tặng ở Nam Trực, Nam Định “sáng tạo” ra cách chống chọi với cái nắng. Chiếc chăn mùa lạnh dùng để đắp thì nay được thấm ướt đẫm, mang treo ở cửa phòng để ngăn cách hơi nóng lùa vào phòng theo từng cơn gió. Ở chỗ mắc màn, ông căng thêm tấm chăn dày và đổ đầy nước lên phía trên. Cứ 30 phút một lần, ông lại ra đổ nước mát lên chăn để ngăn hơi nóng hầm hập từ tấm lợp bờ-rô xi măng đang hun đúc căn phòng. Mặc dù cách làm này khiến căn phòng luôn ẩm ướt nhưng ông bảo, nó giúp ông thở được, giảm bớt phần nào cái nóng khắc nghiệt này. Nóng quá, sức khỏe ông chỉ sau 1 tuần đã suy giảm kiệt quệ, kinh tế cũng mòn đi vì phải tăng tiền điện, bật quạt cả ngày.

Đối với người bệnh nghèo như xóm chạy thận, những ngày nắng nóng ngạt thở. thông tin họ quan tâm nhất là dự báo thời tiết. Ngày nào họ cũng ngóng thông tin xem hôm nay bao nhiêu độ C. Có người trong mơ ú ớ gào lên khi mơ đến một trận mưa rào…

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.