Cơn sốt Bitcoin ngày càng dữ dội: vàng hay bong bóng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới và lần đầu tiên vượt 52.000 USD vào ngày 17/2, tăng gấp 5 lần trong 12 tháng qua.
(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

"Tôi cho rằng đồng Bitcoin cuối cùng sẽ trở thành một tiền tệ dự trữ toàn cầu. Tiền ảo này cũng sẽ có vốn hóa thị trường lớn hơn rất nhiều so với vàng", ông Pompliano, người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản Morgan Creek Digital Assets nhận định trong một chương trình của CNBC.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới và lần đầu tiên vượt 52.000 USD vào ngày 17/2, tăng gấp 5 lần trong 12 tháng qua.

Nhiều yếu tố kết hợp được cho đã đẩy giá Bitcoin lên những kỷ lục mới. Sự tham gia từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân lớn khiến Bitcoin trở thành một loại tài sản hấp dẫn, trong khi các công ty lớn trên thế giới cũng quan tâm nhiều hơn tới tiền điện tử. Khởi đầu, hôm 8/2, hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, đồng thời tuyên bố sẽ chấp nhận thanh toán mua xe bằng đồng tiền ảo này. Sau quyết định của Tesla, giá trị Bitcoin đã tăng vọt lên 44.800 USD/đồng - kỷ lục thời điểm đó.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, Bitcoin bị xem là loại tiền có độ rủi ro cao khi đầu tư, vấp phải loạt nghi ngại từ các cơ quan quản lý và chính phủ về khả năng có thể trở thành công cụ của những kẻ đầu cơ hoặc buôn bán ma túy trực tuyến. Việc Tesla - một trong những công ty lớn nhất thế giới - đầu tư và chấp nhận thanh toán loại tiền này được cho đã góp công lớn trong việc loại bỏ tâm lý sợ rủi ro khi mua Bitcoin.

Đặt cược vào Bitcoin, nhưng chính Tesla cũng không quên cảnh báo rủi ro có thể phải chịu “sự biến động mạnh”, cũng như hệ thống luật pháp áp dụng “không rõ ràng” đối với đồng tiền ảo này. Điều này không phải chưa từng có tiền lệ. Năm 2017, giá Bitcoin đã chứng kiến một đợt tăng tương tự khi các nhà đầu cơ đã đẩy giao dịch từ khoảng 1.200 USD/đồng lên mức cao nhất lúc đó là 19.783 USD/đồng. Theo sau đó là một sự sụp đổ lớn của tiền điện tử, với giá trị của Bitcoin giảm đến 80%.

“Khi càng nhiều người tham gia vào thị trường, tính thanh khoản của Bitcoin sẽ càng mạnh. Khi thanh khoản mạnh hơn, nhiều tiện ích khác sẽ được thúc đẩy. Khi đó, giá cả Bitcoin sẽ ổn định hơn”, vị ông Pompliano phân tích, đồng thời đưa ra dự báo cá nhân: “Bitcoin sẽ trở thành loại tiền dự trữ toàn cầu. Giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin có thể vượt vàng trong tương lai”.

Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư JPMorgan dự báo đồng Bitcoin có thể đạt mức giá "lý thuyết" trong dài hạn là 146.000 USD, khi tiền ảo này bắt đầu cạnh tranh với vàng. Ngân hàng này cho rằng cũng giống như vàng, Bitcoin đang bắt đầu được xem như một tài sản "tránh bão" trong thời kỳ khủng hoảng.

"Là một dạng vàng điện tử, Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống", Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia về thị trường toàn cầu của JPMorgan, nhận định.

Ông Nikolaos Panigirtzoglou cho rằng tổng giá trị vàng do khu vực tư nhân nắm giữ với mục đích đầu tư hiện là khoảng 2.700 tỷ USD. Để đạt được mức vốn hóa này, đồng Bitcoin cần tăng lên mức giá khoảng 146.000 USD.

Tuy nhiên, chiến lược gia của JPMorgan cảnh báo sẽ có nhiều rủi ro khi Bitcoin tiếp tục tăng giá. Ông cho biết giá Bitcoin "hiện biến động mạnh gấp 5 lần so với vàng".

"Dù ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức quan tâm tới Bitcoin, sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân cũng rất lớn", Panigirtzoglou nói. "Rủi ro lớn nhất là làn sóng đổ xô vào Bitcoin mà chúng ta chứng kiến thời gian qua bắt đầu chững lại. Đặc biệt là khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và mọi người trở lại công sở, họ sẽ có ít thời gian để giao dịch tại nhà".

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.