Cơn sốt Bitcoin ngày càng dữ dội: vàng hay bong bóng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới và lần đầu tiên vượt 52.000 USD vào ngày 17/2, tăng gấp 5 lần trong 12 tháng qua.
(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

"Tôi cho rằng đồng Bitcoin cuối cùng sẽ trở thành một tiền tệ dự trữ toàn cầu. Tiền ảo này cũng sẽ có vốn hóa thị trường lớn hơn rất nhiều so với vàng", ông Pompliano, người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản Morgan Creek Digital Assets nhận định trong một chương trình của CNBC.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục mới và lần đầu tiên vượt 52.000 USD vào ngày 17/2, tăng gấp 5 lần trong 12 tháng qua.

Nhiều yếu tố kết hợp được cho đã đẩy giá Bitcoin lên những kỷ lục mới. Sự tham gia từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân lớn khiến Bitcoin trở thành một loại tài sản hấp dẫn, trong khi các công ty lớn trên thế giới cũng quan tâm nhiều hơn tới tiền điện tử. Khởi đầu, hôm 8/2, hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, đồng thời tuyên bố sẽ chấp nhận thanh toán mua xe bằng đồng tiền ảo này. Sau quyết định của Tesla, giá trị Bitcoin đã tăng vọt lên 44.800 USD/đồng - kỷ lục thời điểm đó.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, Bitcoin bị xem là loại tiền có độ rủi ro cao khi đầu tư, vấp phải loạt nghi ngại từ các cơ quan quản lý và chính phủ về khả năng có thể trở thành công cụ của những kẻ đầu cơ hoặc buôn bán ma túy trực tuyến. Việc Tesla - một trong những công ty lớn nhất thế giới - đầu tư và chấp nhận thanh toán loại tiền này được cho đã góp công lớn trong việc loại bỏ tâm lý sợ rủi ro khi mua Bitcoin.

Đặt cược vào Bitcoin, nhưng chính Tesla cũng không quên cảnh báo rủi ro có thể phải chịu “sự biến động mạnh”, cũng như hệ thống luật pháp áp dụng “không rõ ràng” đối với đồng tiền ảo này. Điều này không phải chưa từng có tiền lệ. Năm 2017, giá Bitcoin đã chứng kiến một đợt tăng tương tự khi các nhà đầu cơ đã đẩy giao dịch từ khoảng 1.200 USD/đồng lên mức cao nhất lúc đó là 19.783 USD/đồng. Theo sau đó là một sự sụp đổ lớn của tiền điện tử, với giá trị của Bitcoin giảm đến 80%.

“Khi càng nhiều người tham gia vào thị trường, tính thanh khoản của Bitcoin sẽ càng mạnh. Khi thanh khoản mạnh hơn, nhiều tiện ích khác sẽ được thúc đẩy. Khi đó, giá cả Bitcoin sẽ ổn định hơn”, vị ông Pompliano phân tích, đồng thời đưa ra dự báo cá nhân: “Bitcoin sẽ trở thành loại tiền dự trữ toàn cầu. Giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin có thể vượt vàng trong tương lai”.

Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư JPMorgan dự báo đồng Bitcoin có thể đạt mức giá "lý thuyết" trong dài hạn là 146.000 USD, khi tiền ảo này bắt đầu cạnh tranh với vàng. Ngân hàng này cho rằng cũng giống như vàng, Bitcoin đang bắt đầu được xem như một tài sản "tránh bão" trong thời kỳ khủng hoảng.

"Là một dạng vàng điện tử, Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống", Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia về thị trường toàn cầu của JPMorgan, nhận định.

Ông Nikolaos Panigirtzoglou cho rằng tổng giá trị vàng do khu vực tư nhân nắm giữ với mục đích đầu tư hiện là khoảng 2.700 tỷ USD. Để đạt được mức vốn hóa này, đồng Bitcoin cần tăng lên mức giá khoảng 146.000 USD.

Tuy nhiên, chiến lược gia của JPMorgan cảnh báo sẽ có nhiều rủi ro khi Bitcoin tiếp tục tăng giá. Ông cho biết giá Bitcoin "hiện biến động mạnh gấp 5 lần so với vàng".

"Dù ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức quan tâm tới Bitcoin, sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân cũng rất lớn", Panigirtzoglou nói. "Rủi ro lớn nhất là làn sóng đổ xô vào Bitcoin mà chúng ta chứng kiến thời gian qua bắt đầu chững lại. Đặc biệt là khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và mọi người trở lại công sở, họ sẽ có ít thời gian để giao dịch tại nhà".

Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.