Cơn sốt công nghệ AI giúp ngành bán dẫn tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cơn sốt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ, lượng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 10 năm.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thep số liệu từ Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc cho biết trong tháng 4, tồn kho chất bán dẫn của nước này đã giảm 33,7% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuối năm 2014. Như vậy, lượng hàng tồn kho chất bán dẫn liên tục giảm trong 4tháng.

Trong cùng giai đoạn, xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã tiếp tục phục hồi.

Sản lượng bán dẫn trong tháng 4 tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023 tuy nhiên tốc độ tăng trưởng có phần chậm hơn sơ với mức 30,2% trong tháng 3. Các lô hàng xuất xưởng của nhà máy tăng 18,6% trong tháng 4, tăng nhẹ so với mức tăng 16,4% trong tháng 3

Tin tức cho biết Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc là những công ty bán dẫn bộ nhớ lớn nhất thế giới và đang cạnh tranh để cung cấp cho NVIDIA.

Tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã không tăng trong khoảng một năm rưỡi trong thời kỳ bùng nổ chất bán dẫn bộ nhớ từ năm 2013 đến năm 2015. Giai đoạn 2016-2017, tồn kho chất bán dẫn cũng ghi nhận liên tục giảm trong gần một năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, cơn sốt AI gần đây vẫn tiếp tục giống như năm 2016 khi việc mở rộng máy chủ đám mây trở nên phổ biến, vì vậy đợt phục hồi bán dẫn này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến nửa đầu năm 2025.

Chất bán dẫn là ngành công nghiệp xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc, dẫn đầu trong thiết bị tiên tiến và đầu tư công nghiệp. Do xuất khẩu chất bán dẫn trong quý I đã tăng hai con số so với cùng kỳ năm 2023 nên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I đã tăng 1,3% so với quý IV/2023. Con số này cao hơn đáng kể so với kỳ vọng của thị trường là 0,6%.

Dự kiến tổng lượng hàng xuất xưởng trong tháng 5 của Hàn Quốc sẽ tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.