Con trai của nhà báo bị sát hại lên tiếng chỉ trích những ‘kẻ lừa đảo’ của Malta

(Ngày Nay) - Matthew Caruana Galizia, phóng viên điều tra  - con trai của nữ nhà báo vừa bị sát hại Caruana Galizia cho biết, các bộ phận cơ thể của mẹ anh được tìm thấy xung quanh chiếc xe đang cháy. Matthew cũng nói về Malta như một “quốc gia mafia” được điều hành bởi những “kẻ lừa đảo”
Matthew Caruana Galizia và mẹ, nữ nhà báo vừa bị sát hại Caruana Galizia
Matthew Caruana Galizia và mẹ, nữ nhà báo vừa bị sát hại Caruana Galizia

Matthew đã chia sẻ trên facebook cá nhân về cái chết của mẹ mình: “Mẹ tôi bị ám sát bởi bà đã ngăn cản những kẻ vi phạm pháp luật, giống như nhiều nhà báo mạnh mẽ khác. Nhưng bà cũng trở thành mục tiêu vì bà là người duy nhất làm điều đó. Đây là những gì xảy ra khi các thể chế của nhà nước trở nên vô dụng: người đứng vững cuối cùng thường là một nhà báo. Điều đó khiến bà trở thành người bị chết đầu tiên. "

Matthew Caruana Galizia nói rằng anh sẽ không bao giờ quên việc anh "chạy quanh đám cháy như hỏa ngục trên cánh đồng, cố gắng tìm cách để mở cửa xe, còi xe liên tục kêu, la hét với hai cảnh sát rằng hãy dùng bình cứu hỏa.”

Con trai của nhà báo bị sát hại lên tiếng chỉ trích những ‘kẻ lừa đảo’ của Malta ảnh 1Hiện trường vụ nổ

Anh viết: “Một cảnh sát nói rằng: ‘Xin lỗi, chúng tôi không thể làm gì hơn được. Tôi nhìn xuống và thấy những bộ phận cơ thể của mẹ ở xung quanh mình. Tôi nhận ra họ đã đúng, hết hi vọng rồi. ‘Người trong xe là ai?’, họ hỏi tôi. ‘Mẹ tôi đang ở trong xe. Bà ấy chết rồi. Bà ấy chết vì sự vô dụng của các người."

Cũng trong dòng trang thái của mình, Matthew cho biết: “Đây không phải một vụ giết người thông thường và nó không phải là một bi kịch. Bi kịch là khi một người bị xe buýt chẹt qua.. Khi có máu và lửa xung quanh bạn, đó là chiến tranh. Chúng tôi là những người trong cuộc chiến chống lại nhà nước và tội phạm có tổ chức, khi mà chúng trở nên không thể phân biệt được."

Matthew Caruana Galizia kết luận: "Vâng, đây chính là nơi mà chúng ta đang sinh sống: một đất nước của mafia... nơi bạn sẽ bị nổ tung bởi thực hiện các quyền tự do cơ bản của mình.”

Mathew nói rằng " nền văn hoá tội phạm không bị trừng phạt đã được phép phát triển” khi Thủ tướng "lấp đầy văn phòng của mình bằng những kẻ lừa đảo, sau đó là lấp đầy cảnh sát bằng những kẻ lừa đảo và những tên đần độn, tiếp đến là lấp đầy tòa án bằng những kẻ lừa đảo và những kẻ bất tài.”

"Nếu các tổ chức vẫn làm việc, sẽ không có vụ ám sát nào để điều tra cả - và anh trai tôi và tôi vẫn sẽ còn mẹ."

Trước đó, ngày 16/10,  nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, thiệt mạng khi chiếc xe của bà bất ngờ phát nổ không lâu sau khi rời nhà riêng ở Bidnija, gần Mosta.

Bà được biết đến nhờ liên tục đưa tin về nạn tham nhũng trong giới chính khách Malta. Những năm gần đây, bà Galizia dành phần lớn công việc cho tìm hiểu và phanh phui hồ sơ Panama.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu, hoặc 2,6 terabyte dữ liệu được lấy từ công ty Mossack Fonseca, hãng luật lớn thứ tư thế giới. Trong vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử vào năm 2016, 143 chính trị gia, trong đó có 12 lãnh đạo chính trị cấp cao, cùng gia đình và phụ tá thân cận của họ, bị cáo buộc dùng các công ty vỏ bọc để trốn thuế, che giấu số tài sản khổng lồ.

 Theo theguardian.com

Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.