Con voi 'cô độc nhất thế giới' được giải cứu tới Campuchia

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Kaavan, một con voi 36 tuổi mắc chứng thừa cân tại Pakistan, đã được phóng thích tới Campuchia nhờ chiến dịch vận động của nữ danh ca Cher.

Nữ ca sĩ Cher (trái) tới thăm voi Kaavan.
Nữ ca sĩ Cher (trái) tới thăm voi Kaavan.

Phải mất nhiều năm kể từ khi chiến dịch đòi quyền lợi cho Kaavan được khởi xướng, con voi này được di chuyển từ một vườn thú ở Pakistan tới một khu bảo tồn ở Campuchia.

Những ngày gần đây, Cher liên tục có mặt tại sở thú Islamabad để trông nom cho Kaavan, con vật này đang hứng chịu một điều kiện sống tồi tệ.

“Những mong muốn của tôi cuối cùng đã trở thành sự thật”, Cher nói trong một tuyên bố cảm ơn tổ chức từ thiện Free The Wild của bà. “Chúng tôi đã đếm ngược cho đến giờ phút này và mơ về nó rất lâu và cuối cùng nó đã thành sự thật”.

Kaavan chỉ là một trong nhiều động vật mới được chấp thuận cho di dời khỏi sở thú Islamabad.

Martin Bauer, phát ngôn viên của Four Paws International, một nhóm bảo vệ động vật, cho biết: “Cảm ơn Cher và cả các nhà hoạt động địa phương người Pakistan, câu chuyện của Kaavan đã trở nên nổi bật trên toàn cầu và điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nó”.

Các chuyên gia đã dành hàng giờ đồng hồ để đưa voi Kaavan, đã được tiêm thuốc an thần nhẹ, vào một chiếc thùng kim loại trước khi được cẩu lên xe tải và đưa đến sân bay Islamabad.

Từ đó, Kaavan sẽ được gửi qua một máy bay vận tải của Nga đến tỉnh Siem Reap ở tây bắc Campuchia.

Nữ ca sĩ Cher sau đó sẽ tiếp tục đồng hành cùng Kaavan trong chuyến đi tới khu bảo tồn động vật hoang dã rộng 10.000 ha tại Campuchia.

Các quan chức cho biết ban đầu Kaavan sẽ được giữ trong một khu vực nhỏ được chỉ định của công viên, nơi nó có thể nhìn thấy những con voi khác.

“Gửi con voi đến một nơi mà nó có thể ở cùng với đồng loại của nó thực sự là một lựa chọn đúng đắn”, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan Malik Aslam chia sẻ. "Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy Kaavan hạnh phúc ở Campuchia và chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm tìm được một nửa của mình."

Được báo chí mệnh danh là con voi đơn độc nhất thế giới, Kaavan là con voi châu Á duy nhất ở Pakistan.

Một nhóm các bác sĩ thú y và chuyên gia từ tổ chức Four Paws đã dành nhiều tháng làm việc với Kaavan để giúp con voi sẵn sàng cho chuyến đi đến Campuchia, bao gồm cả việc huấn luyện cho nó đi vào thùng vận chuyển kim loại khổng lồ.

Các quan chức sở thú trước đây đã phủ nhận việc Kaavan bị nuôi nhốt trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn hoặc bị xích, thay vào đó tuyên bố rằng con vật này đang tìm kiếm một người bạn đời mới sau khi bạn tình của nó chết.

Bạn tình của Kaavan - voi cái Saheli, cũng đến từ Sri Lanka và đã chết vào năm 2012.

Nhưng hành vi của Kaavan, bao gồm các dấu hiệu đau khổ như liên tục lắc đầu, đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe tinh thần của nó.

Các nhà hoạt động cũng cho biết khu chuồng nơi Kaavan sống không được che chắn tử tế trước cái nóng vào mùa hè ở Islamabad.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.