Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 23-3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP, trong đó có vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11kg chất chứa ma túy.
Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy

Tại cuộc họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí xoay quanh vụ việc bốn tiếp viên hàng không VietNam Airlines vận chuyển ma túy gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Hà cho biết, ngày 17-3, Chi cục Hải quan TP.HCM đã chuyển giao vụ việc cho cơ quan điều tra Công an TP.HCM.

Đến ngày 21-3, căn cứ vào kết quả điều tra, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được đối chiếu các quy định của pháp luật. Qua đó, xác định bốn tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp có chứa ma túy. Dó đó, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên.

Trả lời câu hỏi tại sao Công an TP không khởi tố bốn tiếp viên, ông Lê Mạnh Hà khẳng định chưa có đủ cơ sở, căn cứ để tiến hành khởi tố.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy để điều tra rõ bản chất của vụ việc, tiếp tục xác minh để làm rõ các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Lý giải thêm về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không, ông Hà cho biết muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành.

Trong trường hợp này, yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và quá trình thu thập tài liệu chứng cứ không chứng minh được yếu tố này.

Ông phân tích, nếu các tiếp viên hàng không ý thức biết vận chuyển ma túy thì số tiền vận chuyển chắc chắn không bằng giá của hàng tiêu dùng bình thường.

“Việc điều tra, xử lý một con người phải rất thận trọng và tập hợp đầy đủ cơ sở chứng cứ, họp bàn với đơn vị chức năng”- ông Hà khẳng định và cho biết tất nhiên vụ việc còn trong quá trình điều tra.

Theo ông, đây mới chỉ là bước đầu. Nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp xử lý, chứ không phải đã kết thúc.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.