Công an TQ bị "tố" hành hạ thân nhân hành khách MH370

Trả lời phỏng vấn Reuters, nhiều người kể đã bị bắt giữ vô cớ và hành hạ thể xác. Thậm chí công an Bắc Kinh đã tới nhà riêng của ít nhất 2 người khác vào lúc trước bình minh và bắt họ đi nhưng không đưa ra lý do gì.
Công an TQ bị "tố" hành hạ thân nhân hành khách MH370
Công an TQ bị "tố" hành hạ thân nhân hành khách MH370 - anh 1

Cảnh sát Trung Quốc bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh trong một vụ biểu tình của thân nhân hành khách MH370 (Nguồn: Telegraph)

Đài RFI dẫn tin của hãng Reuters cho biết 6 tháng sau khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, nhiều thân nhân nạn nhân tố cáo họ đã bị công an Trung Quốc đã bắt bớ và hành hạ.

Vài tuần sau biến cố này, vụ MH370 là tiêu điểm của truyền thông nhưng càng về sau, câu chuyện không còn được báo chí chú ý, việc tìm kiếm không mang lại kết quả, thái độ của chính quyền, cả phía Trung Quốc và phía Malaysia, cũng ngày càng ít hợp tác hơn.

Theo bà Cheng Liping, 38 tuổi, vợ của một hành khách mất tích, “thoạt tiên công an Bắc Kinh bảo vệ chúng tôi song sau đó thái độ của họ hoàn toàn thay đổi”.

Nhiều nhân chứng cho biết ít nhất 2 người có con mất tích trong chuyến bay này đã bị công an đánh đập, trong đó, có một phụ nữ trạc 50 tuổi phải nằm viện 3 ngày. Trả lời phỏng vấn Reuters, nhiều người kể đã bị bắt giữ vô cớ và hành hạ thể xác. Thậm chí công an Bắc Kinh đã tới nhà riêng của ít nhất 2 người khác vào lúc trước bình minh và bắt họ đi nhưng không đưa ra lý do gì.

Một số gia đình cho biết họ có cảm giác nhà riêng bị theo dõi. Công an nhiều lần tiến hành các vụ bắt bớ tại một văn phòng thông tin mà chính quyền mở ra tại một khu phố của thủ đô, để các gia đình tới nhận thông tin về quá trình tìm kiếm máy bay mất tích.

Phần lớn thân nhân các nạn nhân tới văn phòng nói trên hàng tuần. Trước tình trạng không có thêm thông tin gì mới, thái độ của chính quyền ngày càng tỏ ra ít hợp tác hơn, nhiều người phỏng đoán Mỹ và một số cường quốc khác che giấu thông tin về tai nạn này.

Chuyến bay MH370 bị mất tích hôm 8/3 khi trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 người, trong đó có 153 người Trung Quốc. Bốn tháng sau, một chuyến bay khác của Malaysia Airlines là MH17 đã bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine khiến toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng./.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.