Công bố giải thưởng Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 29/9, Qualcomm Technologies Inc. (Công ty trực thuộc Tập đoàn Qualcomm) đã công bố ba đội chiến thắng vòng Chung kết mùa giải đầu tiên của Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam, với tổng giải thưởng trị giá 225.000 USD.
Công bố giải thưởng Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về dự án Rostek. Với phương tiện tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện, Rostek cung cấp giải pháp số hóa, công nghệ cao giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Giải Nhì thuộc về dự án AIOZ, với robot giao hàng trong nhà BeetleBot ứng dụng trí tuệ nhận tạo và giao diện giọng nói để vận chuyển đồ vật như thực phẩm hoặc các kiện hàng ở môi trường trong nhà. BeetleBot đặc biệt thích hợp để sử dụng tại các bệnh viện trong thời điểm dịch COVID-19, hỗ trợ giao hàng “tuân thủ” giãn cách xã hội.

Giải Ba thuộc về dự án BusMap (Phenikaa Maas). Hệ thống camera hỗ trợ bởi trí tuệ nhận tạo với tên gọi bHub của BusMap cho phép người dùng theo dõi các yếu tố an toàn khi điều khiển phương tiện, bổ sung khả năng giám sát, nhận dạng hình ảnh mạnh mẽ trên thiết bị, giúp đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới của 5G, AI, điện toán đám mây và các ứng dụng ngày càng đa dạng của công nghệ IoT. Các chương trình như QVIC mang tới cho các công ty khởi nghiệp sự hỗ trợ cần thiết để trở thành những thành viên của hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu. Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến khích các cộng đồng khởi nghiệp tiếp tục thể hiện khả năng đổi mới thần tốc cho Việt Nam.

Chương trình QVIC (tên gọi khác của Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam) được triển khai từ cuối năm 2019, với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhằm ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới. Chương trình khuyến khích các công ty tạo ra sản phẩm mới trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo, truyền thông đa phương tiện sử dụng nền tảng di động và công nghệ của Qualcomm Technologies

Ông Alex Rogers, Chủ tịch Tập đoàn Qualcomm mảng Bản quyền công nghệ và Hợp tác đối ngoại cho biết, chương trình được triển khai nhằm khuyến khích các công ty khởi nghiệp đưa ra những ý tưởng đổi mới, cho thấy thế mạnh cũng như sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Ba công ty khởi nghiệp chiến thắng năm nay đã gây ấn tượng với Ban Giám khảo và có tiềm năng rất lớn trong việc kết nối thông qua sự cải tiến, hợp tác.

Theo Ban Tổ chức, các công ty được chọn tham gia vòng Chung kết (9 dự án) đã được hỗ trợ phát triển kỹ thuật công nghệ, nâng cao năng lực kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận thị trường và thêm cơ hội kết nối. Các dự án cũng được tham khảo ý kiến cố vấn từ chuyên gia, khuyến khích nộp hồ sơ cấp bằng sáng chế, hỗ trợ chi phí cùng nhiều lợi ích khác.

Cụ thể, trong giai đoạn ươm tạo, các công ty khởi nghiệp được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Tập đoàn Qualcomm (tập đoàn đa quốc gia) tại phòng thí nghiệm R&D ở Hà Nội. Ngoài ra, mỗi công ty được hỗ trợ 10.000 USD cho các hoạt động ươm tạo và 5.000USD nếu nộp tối đa 2 bằng sáng chế.

Sau cuộc thi, các đội đạt giải sẽ trở thành những thành viên trực thuộc mạng lưới toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm và được khuyến khích tham dự các triển lãm kinh doanh, các buổi gặp gỡ khách hàng… của Tập đoàn.

Hiện, cuộc thi QVIC 2022 đã chính thức mở đăng ký. Thông tin hoặc đăng ký cuộc thi được đăng tải trên https://www.qualcomm.com/qvic.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.