Công bố nguyên nhân sập cầu Thia ở Yên Bái

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập cầu Thia.
 
Cầu Thia bị sập trong đợt mưa lũ vào tháng 10/2017.
Cầu Thia bị sập trong đợt mưa lũ vào tháng 10/2017.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “UBND tỉnh vừa nhận được văn bản kết luận nguyên nhân sập cầu Thia của Bộ Giao thông Vận tải”.

Trước đó, như đã đưa tin về việc cầu Thia ở Trạm Tấu (TX Nghĩa Lộ, Yên Bái) bị sập. Theo đó, vào ngày 11/10, một trận lũ khủng khiếp đã khiến Thủy điện huyện Trạm Tấu vỡ đập, nước lũ dâng cao dồn mạnh về phía thị xã Nghĩa Lộ làm cây cầu Thia bị sập, cắt đứt hoàn toàn tuyến đường huyết mạch (Quốc lộ 32) từ Văn Chấn vào Nghĩa Lộ.

Vụ sập cầu Thia đã khiến 8 người chết và mất tích, trong đó có một nam phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam.Ngay sau sự cố xảy ra, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái thành lập tổ điều tra sự cố để giám định nguyên nhân.

Trên cơ sở số liệu của đơn vị tư vấn kiểm định (Trung tâm kỹ thuật đường bộ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tư vấn thẩm tra (Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải), Bộ Giao thông Vận tải cho biết nguyên nhân sự cố là do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 5/10 đến ngày 11/10, cùng với tác động của việc khai thác làm biến đổi địa hình vùng thượng lưu dẫn đến lũ có tốc độ tập trung nhanh, làm thay đổi hướng dòng chảy chính và thay đổi mặt cắt thoát nước qua cầu.

Ngoài ra, kết quả khảo sát của các đơn vị cũng cho thấy tại vị trí thân trụ T4 có bụi tre trôi mắc vào trụ gây cản dòng và tạo ra các dòng chảy rối xung quanh thân trụ, gây xói sâu dưới thân trụ T4.

Dựa trên những tính toán, nguyên nhân sập cầu Thia ở Trạm Tấu được Bộ Giao thông Vận tải xác định là do thiên tai bất thường trong điều kiện khí hậu có biến đổi lớn, điều kiện địa hình, địa mạo phía thượng lưu và khu vực Thia thay đổi mạnh mà hoàn toàn không kiểm soát được.

Về phân định trách nhiệm, sự cố sập cầu Thia là do yếu tố thiên tai bất thường, do đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng đưa ra giải pháp hiệu quả khôi phục công trình cầu Thia, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”