Cộng hòa Séc dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do Covid-19

Theo Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, Cộng hòa Séc hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong Liên minh châu Âu do dịch Covid-19 với gần tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao nhất châu Âu tính trên 100.000 cư dân.
Cộng hòa Séc dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do Covid-19

Theo dữ liệu y tế, trong 24 giờ qua, nước này đã có xấp xỉ 13.000 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong 7 ngày qua, quốc gia hơn 10 triệu dân này đã có gần 70.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cho biết trong 14 ngày qua, tỷ lệ lây nhiễm được ghi nhận cao nhất tại Cộng hòa Séc ở mức 1.448 trường hợp trên 100.000 cư dân, tiếp đó là Bỉ với 1.424 trường hợp.

Báo cáo cũng chỉ ra tỷ lệ tử vong trong 2 tuần qua ở mức 13,5 cấp gấp đôi so với Bỉ, quốc gia có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 châu Âu là 6,8.

Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 buộc phải điều trị tại các bệnh viện ở Séc đã gia tăng nhanh chóng với hơn 6.600 trường hợp; trong số đó, 962 bệnh nhân ở trong tình trạng nghiêm trọng. Trước tình trạng hệ thống y tế bị quá tải, Cộng hòa Séc đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế và dự kiến sẽ có khoảng 300 bác sĩ đến từ các quốc gia EU và thành viên NATO tới hỗ trợ quốc gia này.

Theo truyền thống nước này, trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, Tổng thống Milos Zeman có thể sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế mới trong ngày hôm nay (29/10) thay thế cho Bộ Trưởng Roman Prymula, người vừa nhậm chức cách đây hơn 1 tháng do vướng vào chỉ trích đã vi phạm quy định hạn chế về Covid-19.

Từ đêm qua, lênh giới nghiêm đã bắt đầu có hiệu lực. Các cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa từ 8h tối đến 5h sáng hôm sau từ thứ 2 đến thứ 7 và đóng cửa hoàn toàn vào ngày Chủ nhật, ngoài trừ một số các hiệu thuốc, trạm xăng, các cửa hàng ở sân bay và nhà ga. Các phương tiện công cộng sẽ ngừng hoạt động từ 10 tối kể từ 2/11 tới.

Theo VOV
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.