Công nghệ 'bẻ khóa' hoạt động buôn bán hổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại một thị trấn ở phía đông bắc Scotland, Debbie Banks tìm kiếm manh mối để truy lùng tội phạm khi cô nhấp vào cơ sở dữ liệu về da hổ. Trong đó, có hàng ngàn bức ảnh, bao gồm thảm lông, xác hổ và các mẫu vật phân loại.
Công nghệ 'bẻ khóa' hoạt động buôn bán hổ

Với tư cách là lãnh đạo chiến dịch tội phạm của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một tổ chức từ thiện có trụ sở tại London (Vương quốc Anh, Debbie Banks cố gắng xác định từng con hổ thông qua các vết vằn của chúng.

Sau khi xác định được con hổ, điều tra viên có thể xác định chính xác nó đến từ đâu.

“Vằn của một con hổ cũng độc nhất như dấu vân tay của con người. Chúng tôi có thể sử dụng các hình ảnh để tham khảo chéo với hình ảnh của những con hổ bị nuôi nhốt trong trang trại", nhà bảo vệ động vật cho biết.

Dù vậy, công việc xác định vằn hổ ngốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhưng một công cụ trí tuệ nhân tạo mới, đang được phát triển bởi Viện Alan Turing, một trung tâm ở Anh về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), sẽ giúp công việc của Banks và các cộng sự trở nên dễ dàng hơn.

Dự án nhằm phát triển và thử nghiệm công nghệ AI có thể phân tích các vết vằn của hổ để xác định chúng.

"Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu về hình ảnh của những con hổ đã được rao bán hoặc đã được giải cứu", Banks nói. "Khi các nhà điều tra của chúng tôi có được những hình ảnh mới, chúng tôi chỉ cần quét những hình ảnh đó dựa trên cơ sở dữ liệu."

Hiện tại, nhóm của Banks đang thực hiện việc này theo cách thủ công, nghĩa là xem xét các mẫu sọc riêng lẻ của mỗi hình ảnh mới mà họ nhận được và kiểm tra chéo nó với các mẫu có trong cơ sở dữ liệu.

Giới chuyên gia bảo tồn hy vọng rằng công nghệ mới sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật xác định da hổ đến từ đâu và cho phép họ điều tra các mạng lưới xuyên quốc gia liên quan đến buôn bán hổ.

Một khi các nhà bảo vệ động vật biết được nguồn gốc của các sản phẩm và da hổ bị tịch thu, họ sẽ có thể biết được cá thể đó được nuôi hay bị săn trộm từ một khu bảo tồn.

Theo EIA, vấn nạn săn trộm, được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng, vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của loài hổ.

Da và các bộ phận cơ thể của hổ bị săn lùng, một phần là do chúng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 4.500 con hổ vẫn còn trong tự nhiên trên khắp châu Á.

"Hổ phải đối mặt với sự sụt giảm số lượng lớn trong 120 năm qua, vì vậy chúng tôi muốn làm mọi cách để giúp chấm dứt việc buôn bán các bộ phận và sản phẩm từ chúng, bao gồm cả da hổ", Banks nói. “Chúng tôi đang mời các cá nhân - cho dù họ là nhiếp ảnh gia hay nhà nghiên cứu và học giả - những người có thể có hình ảnh của những con hổ mà các vết vằn của chúng rất rõ ràng."

Theo bà Bank, dựa vào những bức ảnh được cộng đồng chia sẻ, các nhà khoa học dữ liệu có thể phát triển, đào tạo và thử nghiệm thuật toán phân loại vằn hổ.

"Chúng tôi cần hàng nghìn hình ảnh chỉ để thực hiện giai đoạn đó của dự án", Banks nói.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.