Công nghệ 'bẻ khóa' hoạt động buôn bán hổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại một thị trấn ở phía đông bắc Scotland, Debbie Banks tìm kiếm manh mối để truy lùng tội phạm khi cô nhấp vào cơ sở dữ liệu về da hổ. Trong đó, có hàng ngàn bức ảnh, bao gồm thảm lông, xác hổ và các mẫu vật phân loại.
Công nghệ 'bẻ khóa' hoạt động buôn bán hổ

Với tư cách là lãnh đạo chiến dịch tội phạm của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một tổ chức từ thiện có trụ sở tại London (Vương quốc Anh, Debbie Banks cố gắng xác định từng con hổ thông qua các vết vằn của chúng.

Sau khi xác định được con hổ, điều tra viên có thể xác định chính xác nó đến từ đâu.

“Vằn của một con hổ cũng độc nhất như dấu vân tay của con người. Chúng tôi có thể sử dụng các hình ảnh để tham khảo chéo với hình ảnh của những con hổ bị nuôi nhốt trong trang trại", nhà bảo vệ động vật cho biết.

Dù vậy, công việc xác định vằn hổ ngốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhưng một công cụ trí tuệ nhân tạo mới, đang được phát triển bởi Viện Alan Turing, một trung tâm ở Anh về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), sẽ giúp công việc của Banks và các cộng sự trở nên dễ dàng hơn.

Dự án nhằm phát triển và thử nghiệm công nghệ AI có thể phân tích các vết vằn của hổ để xác định chúng.

"Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu về hình ảnh của những con hổ đã được rao bán hoặc đã được giải cứu", Banks nói. "Khi các nhà điều tra của chúng tôi có được những hình ảnh mới, chúng tôi chỉ cần quét những hình ảnh đó dựa trên cơ sở dữ liệu."

Hiện tại, nhóm của Banks đang thực hiện việc này theo cách thủ công, nghĩa là xem xét các mẫu sọc riêng lẻ của mỗi hình ảnh mới mà họ nhận được và kiểm tra chéo nó với các mẫu có trong cơ sở dữ liệu.

Giới chuyên gia bảo tồn hy vọng rằng công nghệ mới sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật xác định da hổ đến từ đâu và cho phép họ điều tra các mạng lưới xuyên quốc gia liên quan đến buôn bán hổ.

Một khi các nhà bảo vệ động vật biết được nguồn gốc của các sản phẩm và da hổ bị tịch thu, họ sẽ có thể biết được cá thể đó được nuôi hay bị săn trộm từ một khu bảo tồn.

Theo EIA, vấn nạn săn trộm, được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng, vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của loài hổ.

Da và các bộ phận cơ thể của hổ bị săn lùng, một phần là do chúng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 4.500 con hổ vẫn còn trong tự nhiên trên khắp châu Á.

"Hổ phải đối mặt với sự sụt giảm số lượng lớn trong 120 năm qua, vì vậy chúng tôi muốn làm mọi cách để giúp chấm dứt việc buôn bán các bộ phận và sản phẩm từ chúng, bao gồm cả da hổ", Banks nói. “Chúng tôi đang mời các cá nhân - cho dù họ là nhiếp ảnh gia hay nhà nghiên cứu và học giả - những người có thể có hình ảnh của những con hổ mà các vết vằn của chúng rất rõ ràng."

Theo bà Bank, dựa vào những bức ảnh được cộng đồng chia sẻ, các nhà khoa học dữ liệu có thể phát triển, đào tạo và thử nghiệm thuật toán phân loại vằn hổ.

"Chúng tôi cần hàng nghìn hình ảnh chỉ để thực hiện giai đoạn đó của dự án", Banks nói.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.