Công nghệ in 3D giúp giải quyết tình trạng thiếu thiết bị y tế

Trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thiết bị van của máy trợ thở được sản xuất nhờ công nghệ in 3D đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tại Italy, quốc gia hiện đang là tâm dịch.
Công nghệ in 3D giúp giải quyết tình trạng thiếu thiết bị y tế

Với hơn 6.000 ca tử vong chỉ trong 1 tháng, Italy đang phải gồng mình chống đại dịch COVID-19 trong tình trạng không đủ giường bệnh cũng như y, bác sĩ và các thiết bị y tế. Dù tỷ lệ tử vong tại Italy đã chậm lại trong 3 ngày qua, làm dấy lên hy vọng dịch bệnh đang thuyên giảm, song vẫn còn hơn 3.200 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong phòng hồi sức tích cực.

Trước khó khăn này, kỹ sư Alessandro Romaioli của công ty Isinnova đã tìm ra một giải pháp. Isinnova vốn là công ty chuyên về công nghệ in 3D, với các sản phẩm máy cảm biến động đất và phụ tùng xe đạp.

Báo địa phương tại Brescia, nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, đã liên hệ với kỹ sư Romaioli để tìm cách giúp đỡ các bệnh viện thành phố đang bị quá tải. Họ đề nghị kỹ sư này thử in 3D van khuếch tán, một bộ phận quan trọng của máy trợ thở.

Nhóm kỹ sư của Isinnova đã tới bệnh viện nghiên cứu và thử dùng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình bộ phận này. May mắn là sản phẩm đã hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty Isinnova còn lắp thêm mặt nạ vào các máy trợ thở.

Sau thành công của Isinnova, nhiều công ty cũng đã bắt tay vào giúp đỡ chống đại dịch tại Italy. Calzedonia, một nhãn hàng thời trang tại Italy, cho biết các nhà máy của công ty đã bắt đầu sản xuất 10.000 khẩu trang/ngày từ ngày 23/3. Công ty cam kết sẽ đẩy nhanh việc sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hãng sản xuất ô tô Fiat-Chrysler cũng cam kết sản xuất 1 triệu khẩu trang đến tháng 5 tới.

Tại Tây Ban Nha, Nghiệp đoàn CZFB ở Barcelona thông báo một nhóm gồm 100 kỹ sư Tây Ban Nha đang sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất từ 50-100 máy trợ thở/ngày cho các bệnh nhân COVID-19.

CZFB, công ty điện tử Home Electronics News HP, Trung tâm Công nghệ Leitat và nhà sản xuất ô tô SEAT đã phối hợp sản xuất máy trợ thở sử dụng công nghệ in 3D. Đây là loại máy trợ thở cấp cứu có chi phí sản xuất thấp.

Đại diện của CZFB Pere Navarro cho biết máy trợ thở có tên Leitat 1 đã được Giám đốc sáng tạo tại bệnh viện Parc Tauli ở Sabadell và chuyên gia trong lĩnh vực này chứng nhận đạt chuẩn. Navarro ước tính sản xuất được khoảng 50-100 máy/ngày cho đến cuối tuần này, trước khi mở rộng sản xuất đến 300 máy/ngày. Những chiếc máy này có thể được sản xuất nhanh chóng do ít phức tạp hơn so với lọai được dùng tại phòng điều trị tích cực, giúp bệnh nhân có thể hít thở dưới áp lực ổn định trong 3-4 ngày.

Ý tưởng về dự án trên xuất phát từ trao đổi giữa các kỹ sư và các trung tâm nghiên cứu về cách giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 tại Tây Ban Nha. Nhóm này đã thiết kế một mẫu máy trợ thở cấp cứu để giúp các bệnh viện chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng vật tư, thiết bị y tế.

CZFB đã bắt đầu sản xuất thiết trị trên từ ngày 23/3 và HP chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị. Tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus và công ty đóng tàu Navantia đã đề nghị hợp tác để tăng công suất lên 300 máy/ngày.

Theo TTXVN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.