Không khí ở nhiều nước giảm ô nhiễm vì thực hiện cách ly chống Covid-19

(Ngày Nay) - Chất lượng không khí ở những quốc gia đang thực hiện biện pháp cách ly do dịch Covid-19 lây lan đã có sự cải thiện đáng kể.
Ảnh chụp vệ tinh tại Vũ Hán cho thấy các chỉ số ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể và đang duy trì ở mức tích cực - Ảnh: CNN
Ảnh chụp vệ tinh tại Vũ Hán cho thấy các chỉ số ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể và đang duy trì ở mức tích cực - Ảnh: CNN

Hồi tháng 2 vừa qua, NASA tung những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy mật độ khí thải NO2 tại thành phố Vũ Hán (Wuhan) - tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, đã giảm mạnh khi chỉ báo chuyển từ màu đỏ/cam sang màu xanh. Thành phố Vũ Hán thời điểm đó đã bị phong tỏa hoàn toàn để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đáng chú ý, sau khi Trung Quốc đã vượt qua đỉnh dịch, những hình ảnh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lại cho thấy mật độ NO2 tăng trở lại.

Tại miền Bắc Italy, mật độ tập trung khí NO2 đã giảm gần 50% so với mức bình thường. Tình trạng sụt giảm NO2 cũng được ghi nhận ở hai thành phố Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha, nơi người dân được khuyến cáo ở trong nhà kể từ giữa tháng này.

Các chuyên gia cũng đang theo dõi các số liệu thu thập từ các quốc gia và khu vực đang yêu cầu người dân tự cách ly ở nhà như Argentina, Bỉ, Pháp, Tunisia, Bavaria (Đức) và California (Mỹ) để xem hiện tượng tương tự có xảy ra hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói không phải cứ mật độ NO2 thấp là không khí trong lành hơn bởi thực tế trong không khí còn có bụi mịn gây ô nhiễm.

Nitrogen dioxide (NO2) là loại khí màu nâu đỏ do các phương tiện xe cộ, các nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp thải ra. NO2 gây các bệnh về hô hấp cho con người như ho, hen suyễn và khó thở.

Ô nhiễm không khí được coi là một kẻ giết người vô hình và thầm lặng, là nguyên nhân khiến khoảng 8,8 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. Bụi mịn khiến mắt và cổ họng bị kích thích, gây ức chế hô hấp, trong trường hợp nặng, người cao tuổi và những mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.