Công nghệ VAR gây tranh cãi tại Ngoại hạng Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi giải Ngoại hạng Anh lần đầu triển khai hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR) vào đầu mùa giải 2019-20, tranh cãi đã bắt đầu nổ ra về những tác động tiêu cực của nó tới diễn biến của các trận đấu.
Công nghệ VAR gây tranh cãi tại Ngoại hạng Anh

Trong một trận đấu lý tưởng, trọng tài và giám sát viên sẽ chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết và đảm bảo tránh trở thành trung tâm của sự chú ý với những quyết định thay đổi kết quả trận đấu.

Công nghệ VAR chỉ nhằm mục đích trợ giúp cho kịch bản đó, giúp loại bỏ những tranh cãi khi trọng tài cần đưa ra những quyết định quan trọng.

Thay vào đó, 4 năm kể từ khi ra mắt tại Ngoại hạng Anh, công nghệ này giờ đây dường như đã trở thành tâm điểm chú ý hơn là bản thân các trận đấu.

Trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần, sau một trận đấu, những quyết định sai lầm của tổ trọng tài vận hành VAR liên tục được mổ xẻ trên truyền thông.

Sự ra đời của công nghệ việt vị bán tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp theo dõi các bộ phận của cầu thủ, có thể giúp công việc của các trọng tài trở nên dễ dàng hơn, nhưng ban tổ chức Ngoại hạng Anh không sử dụng hệ thống này, mặc dù nó đã được giới thiệu tại World Cup 2022 và tiếp tục được triển khai ở Champions League, Serie A (Ý) và La Liga (Tây Ban Nha).

Chiến thắng đầy phấn khích 4-1 của Chelsea trước Tottenham vào đầu tuần này tiếp tục khiến người ta bàn luận về VAR. Trận đấu muộn nhất vòng 11 đã có 5 bàn thắng không được công nhận, 2 thẻ đỏ và 21 phút bù giờ và VAR lại là tâm điểm gây tranh cãi.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Ange Postecoglou của Tottenham thừa nhận ông ngày càng thất vọng với tác động của VAR đối với các trận đấu.

“Tôi đã nói rồi, tôi không thích điều đó", ông Postecoglou nói với các phóng viên sau trận đấu. “Tôi không thích đứng xung quanh. Tôi không thích cả sân vận động chờ đợi quyết định, nhưng tôi biết rằng tôi đang ở trong vùng xám về điều này, tôi gần như chỉ có một mình".

“26 năm qua, tôi luôn sẵn sàng chấp nhận quyết định của trọng tài. Tốt, xấu hay ngược lại và tôi đã gặp một số điều bất ngờ trong sự nghiệp của mình, nhưng tôi sẽ ứng phó với điều đó vì tôi chỉ muốn trận đấu tiếp diễn.

Khi chúng tôi phàn nàn về các quyết định hàng tuần, đây là điều sẽ xảy ra. Mọi người sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi thứ để đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái và thậm chí khi kết thúc điều đó, chúng tôi vẫn không hài lòng.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì? Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy rất nhiều người đứng xung quanh và tôi nghĩ điều đó chỉ làm giảm bớt quyền lực của trọng tài. Bạn không thể nói với tôi rằng bây giờ trọng tài đang kiểm soát trận đấu, thực tế không phải vậy. Sự kiểm soát nằm ngoài điều đó, nhưng đó là cách trận đấu diễn ra nên bạn phải chấp nhận điều đó và cố gắng giải quyết nó", huấn luyện viên câu lạc bộ Tottenham cho biết.

Thỏa mãn với các quyết định của trọng tài không phải là đặc điểm mà nhiều huấn luyện viên ở Ngoại hạng Anh dường như có.

Sau thất bại 0-1 của Arsenal trước Newcastle vào thứ Bảy, huấn luyện viên Mikel Arteta đã gọi tiêu chuẩn điều hành ở giải đấu này là “đáng xấu hổ” và “ô nhục”. Câu lạc bộ Arsenal sau đó đã đưa ra tuyên bố ủng hộ lập trường của huấn luyện viên người Tây Ban Nha.

Tuyên bố của đội bóng London cho biết: “Ngoại hạng Anh là giải đấu hay nhất thế giới với những cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ, tất cả đều xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn. Ban điều hành trận đấu chuyên nghiệp (PGMOL) cần khẩn trương giải quyết các tiêu chuẩn về điều hành và tập trung vào hành động nhằm thúc đẩy tất cả chúng ta thay vì phân tích, cố gắng giải thích và xin lỗi".

Ngoài Arteta, một huấn luyện viên khác cũng lên tiếng chỉ trích ban trọng tài, đó là ông Gary O'Neil của câu lạc bộ Bournemouth, người nói rằng ông đã "bỏ ngoài tai các trọng tài" sau khi đội bóng của ông nhận một quả phạt đền gây tranh cãi trong hai trận liên tiếp.

Thậm chí huấn luyện viên Liverpool Jürgen Klopp kêu gọi một trận đá lại, sau khi đội bóng của ông bị khước từ bàn thắng hợp lệ vào lưới Tottenham.

Năng lực của các trọng tài Ngoại hạng Anh ngày càng bị nghi ngờ kể từ khi triển khai VAR, với nhiều người hâm mộ, cầu thủ và huấn luyện viên tin rằng việc điều hành kém là vấn đề chính trong các quyết định gây tranh cãi, hơn là bản thân công nghệ.

Cựu giám đốc PGMOL Keith Hackett mô tả tiêu chuẩn trọng tài hiện tại là “tồi tệ cả ở giữa sân và phòng VAR”.

Trả lời một người dùng trên mạng xã hội X, ông Hackett cho biết hiện tại PGMOL “thiếu năng lực và thiếu khả năng lãnh đạo”.

Kể từ khi VAR được giới thiệu, người hâm mộ, cầu thủ và các chuyên gia thường xuyên kêu gọi sự minh bạch hơn trong quá trình đưa ra quyết định, nhưng ban tổ chức giải đấu vẫn tiếp tục phản đối ý tưởng này.

“Lukas Brud, người đứng đầu Ban điều hành Liên đoàn bóng đá Anh, cho biết việc phát sóng trực tiếp thông tin từ phòng VAR tới người hâm mộ sẽ quá “hỗn loạn”.

Trong tương lai, thật khó để thấy cuộc tranh cãi này khi nào sẽ sớm lắng xuống. Dù Ngoại hạng Anh và PGMOL có ý định gì cho sự phát triển của VAR thì chắc chắn không phải theo kịch bản hiện tại.

Theo CNN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.