Công nhân được vay tiêu dùng lãi suất giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gói vay ưu đãi với lãi suất giảm 50% hướng đến người lao động, công nhân từ công ty tài chính đang nhận được sư quan tâm đặc biệt.

Nhu cầu vay cao, công nhân “nóng lòng” vay lãi suất ưu đãi

Gói tín dụng cho vay tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với lãi suất thông thường được Ngân hàng Nhà nước đề xuất các công ty tài chính phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước.

Theo ghi nhận, hiện lãi suất cho vay tín chấp của các tổ chức tài chính, trong đó có công ty tài chính trên thị trường dao động từ 35-50%/năm. Mức lãi suất cao vì người vay không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận và khả năng trả nợ của người vay là công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng bị hạn chế.

Cụ thể, tại buổi khảo sát nhu cầu vay vốn ở tỉnh Nghệ An của FE Credit, theo phản ánh và tổng hợp từ đại diện doanh nghiệp, công đoàn cơ sở các khu công nghiệp, nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân là rất lớn nhưng chưa được đáp ứng đủ, đặc biệt với những nhu cầu tiêu dùng đột xuất.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Trưởng Ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chia sẻ tại buổi khảo sát: “Theo khảo sát thực tế, cùng những người lao động, công nhân chia sẻ dù biết cơ quan nhà nước chủ trương dẹp tín dụng đen nhưng đôi khi đó là phao cứu sinh trong trường hợp cấp bách của họ. Do đó, gói vay ưu đãi này có thể là cứu cánh cho những trường hợp cần vốn trên. Đây là chương trình vay do công ty tài chính và Tổng Liên đoàn Lao động kết hợp triển khai, nên việc công đoàn cơ sở cung cấp đẩy đủ thông tin, phối hợp hiệu quả, sẽ giúp cho người lao động có mức lãi suất càng ưu đãi”.

Công nhân được vay tiêu dùng lãi suất giảm ảnh 1

Hình ảnh buổi khảo sát tại Nghệ An.

Làm thật với trách nhiệm của doanh nghiệp

Liên quan đến gói tín dụng 20.000 tỷ đồng của các công ty tài chính triển khai cho vay đối với công nhân, người lao động, ông Nguyễn Hoàng Minh, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP HCM, đánh giá thời gian qua tín dụng tiêu dùng tăng nhanh và nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất là khá lớn. Tình trạng tín dụng đen ở các khu công nghiệp cũng là vấn đề nhức nhối thời gian qua, dù cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để hạn chế, ngăn chặn.

“Vì vậy, việc đẩy mạnh kênh tín dụng tiêu dùng chính thức sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho các nhóm đối tượng này, trong đó góp phần đẩy lùi, hạn chế tín dụng đen. Đặc biệt nếu gói tín dụng 20.000 tỷ đồng của các công ty tài chính lãi suất chỉ bằng 50% so với lãi suất vay tiêu dùng thông thường, triển khai đúng và hiệu quả sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc chống tín dụng đen của ngành ngân hàng” – ông Minh nói.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám Đốc công ty tài chính cho biết FE Credit là một trong hai đơn vị được chọn triển khai gói vay đối với công nhân, người lao động. Đồng thời, ông cũng giải thích về tính khả thi của mức lãi suất cho vay.

“Hiện nay chúng tôi đang trả lãi suất huy động khoảng 7,75%/năm và chúng tôi tham gia chương trình bằng nguồn vốn của mình. Do đó, việc cho vay với lãi suất 15%/năm là một điều không dễ dàng. Tuy nhiên chúng tôi cũng lường trước những rủi ro và có những tính toán để quyết tâm thực hiện chương trình này. Ngoài ra, để đảm bảo cho vay được với mức lãi suất 15-20%/năm hiệu quả, phụ thuộc rất lớn vào việc hợp tác giữa các cơ quan công đoàn địa phương, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất các địa phương cùng sự đồng hành của doanh nghiệp” – ông Phúc nói.

Bởi theo lãnh đạo doanh nghiệp, công ty tài chính cần sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm xác minh được người công nhân đi vay đó có thu nhập, còn làm việc tại công ty không? Bởi công ty tài chính có hy vọng lấy lại được vốn thì mới có thể cho vay được. Từ đó, đem lại động lực và niềm tin để doanh nghiệp có thể mạnh dạn triển khai thêm những chương trình khác.

Hiện công ty tài chính đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đi khảo sát ở nhiều khu công nghiệp trên cả nước nhằm nắm bắt nhu cầu vốn của người lao động, lên kế hoạch triển khai để sớm giải ngân những khoản vay đầu tiên từ gói tín dụng đặc biệt này.

Chia sẻ tại buổi khảo sát ở Nghệ An, ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, đánh giá được bảo trợ, giới thiệu của Tổng Liên đoàn Lao Động và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cũng như sự hướng dẫn, giới thiệu của Ngân hàng Nhà nước, cho thấy gói tín dụng tiêu dùng đang được công ty tài chính triển khai là một hình thức cho vay hợp pháp, hoạt động theo quy định của pháp luật và chắc chắn rằng sẽ ưu việt hơn bất kỳ hoạt động cho vay phi pháp nào, như tín dụng đen.

“Chúng tôi sẽ đồng hành để sớm triển khai chương trình này, làm sao người lao động yếu thế nhất có thể tiếp cận tới khoản vay, có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro không mong muốn đến với người lao động, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở hay công ty tài chính” – ông Nguyên nói.

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.