Công nhân được vay tiêu dùng lãi suất giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gói vay ưu đãi với lãi suất giảm 50% hướng đến người lao động, công nhân từ công ty tài chính đang nhận được sư quan tâm đặc biệt.

Nhu cầu vay cao, công nhân “nóng lòng” vay lãi suất ưu đãi

Gói tín dụng cho vay tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với lãi suất thông thường được Ngân hàng Nhà nước đề xuất các công ty tài chính phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước.

Theo ghi nhận, hiện lãi suất cho vay tín chấp của các tổ chức tài chính, trong đó có công ty tài chính trên thị trường dao động từ 35-50%/năm. Mức lãi suất cao vì người vay không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, việc tiếp cận và khả năng trả nợ của người vay là công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng bị hạn chế.

Cụ thể, tại buổi khảo sát nhu cầu vay vốn ở tỉnh Nghệ An của FE Credit, theo phản ánh và tổng hợp từ đại diện doanh nghiệp, công đoàn cơ sở các khu công nghiệp, nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân là rất lớn nhưng chưa được đáp ứng đủ, đặc biệt với những nhu cầu tiêu dùng đột xuất.

Ông Nguyễn Minh Dũng, Trưởng Ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chia sẻ tại buổi khảo sát: “Theo khảo sát thực tế, cùng những người lao động, công nhân chia sẻ dù biết cơ quan nhà nước chủ trương dẹp tín dụng đen nhưng đôi khi đó là phao cứu sinh trong trường hợp cấp bách của họ. Do đó, gói vay ưu đãi này có thể là cứu cánh cho những trường hợp cần vốn trên. Đây là chương trình vay do công ty tài chính và Tổng Liên đoàn Lao động kết hợp triển khai, nên việc công đoàn cơ sở cung cấp đẩy đủ thông tin, phối hợp hiệu quả, sẽ giúp cho người lao động có mức lãi suất càng ưu đãi”.

Công nhân được vay tiêu dùng lãi suất giảm ảnh 1

Hình ảnh buổi khảo sát tại Nghệ An.

Làm thật với trách nhiệm của doanh nghiệp

Liên quan đến gói tín dụng 20.000 tỷ đồng của các công ty tài chính triển khai cho vay đối với công nhân, người lao động, ông Nguyễn Hoàng Minh, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP HCM, đánh giá thời gian qua tín dụng tiêu dùng tăng nhanh và nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất là khá lớn. Tình trạng tín dụng đen ở các khu công nghiệp cũng là vấn đề nhức nhối thời gian qua, dù cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để hạn chế, ngăn chặn.

“Vì vậy, việc đẩy mạnh kênh tín dụng tiêu dùng chính thức sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho các nhóm đối tượng này, trong đó góp phần đẩy lùi, hạn chế tín dụng đen. Đặc biệt nếu gói tín dụng 20.000 tỷ đồng của các công ty tài chính lãi suất chỉ bằng 50% so với lãi suất vay tiêu dùng thông thường, triển khai đúng và hiệu quả sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc chống tín dụng đen của ngành ngân hàng” – ông Minh nói.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám Đốc công ty tài chính cho biết FE Credit là một trong hai đơn vị được chọn triển khai gói vay đối với công nhân, người lao động. Đồng thời, ông cũng giải thích về tính khả thi của mức lãi suất cho vay.

“Hiện nay chúng tôi đang trả lãi suất huy động khoảng 7,75%/năm và chúng tôi tham gia chương trình bằng nguồn vốn của mình. Do đó, việc cho vay với lãi suất 15%/năm là một điều không dễ dàng. Tuy nhiên chúng tôi cũng lường trước những rủi ro và có những tính toán để quyết tâm thực hiện chương trình này. Ngoài ra, để đảm bảo cho vay được với mức lãi suất 15-20%/năm hiệu quả, phụ thuộc rất lớn vào việc hợp tác giữa các cơ quan công đoàn địa phương, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất các địa phương cùng sự đồng hành của doanh nghiệp” – ông Phúc nói.

Bởi theo lãnh đạo doanh nghiệp, công ty tài chính cần sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm xác minh được người công nhân đi vay đó có thu nhập, còn làm việc tại công ty không? Bởi công ty tài chính có hy vọng lấy lại được vốn thì mới có thể cho vay được. Từ đó, đem lại động lực và niềm tin để doanh nghiệp có thể mạnh dạn triển khai thêm những chương trình khác.

Hiện công ty tài chính đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đi khảo sát ở nhiều khu công nghiệp trên cả nước nhằm nắm bắt nhu cầu vốn của người lao động, lên kế hoạch triển khai để sớm giải ngân những khoản vay đầu tiên từ gói tín dụng đặc biệt này.

Chia sẻ tại buổi khảo sát ở Nghệ An, ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, đánh giá được bảo trợ, giới thiệu của Tổng Liên đoàn Lao Động và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cũng như sự hướng dẫn, giới thiệu của Ngân hàng Nhà nước, cho thấy gói tín dụng tiêu dùng đang được công ty tài chính triển khai là một hình thức cho vay hợp pháp, hoạt động theo quy định của pháp luật và chắc chắn rằng sẽ ưu việt hơn bất kỳ hoạt động cho vay phi pháp nào, như tín dụng đen.

“Chúng tôi sẽ đồng hành để sớm triển khai chương trình này, làm sao người lao động yếu thế nhất có thể tiếp cận tới khoản vay, có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro không mong muốn đến với người lao động, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở hay công ty tài chính” – ông Nguyên nói.

BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
(Ngày Nay) - Ngày 23/11/2022, TCBS đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về tăng vốn đầu tư trị giá 10.038 tỷ đồng, với giá mỗi cổ phần là 95.600 đồng. Động thái tăng vốn lần đầu kể từ năm 2019 cho TCBS đang tạo nên sự tò mò về bước đi mới của công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7
(Ngày Nay) - Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune. Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.