Công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Phú (Bình Phước) phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Tập đoàn Trường Tươi, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ công nhận quần thể 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà, Tiểu khu 379 (thuộc xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú).
Đại biểu chụp tại cây di sản. Ảnh: TTXVN
Đại biểu chụp tại cây di sản. Ảnh: TTXVN

Tại buổi Lễ, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công bố quyết định công nhận 162 cây cổ thụ tại Tiểu khu 379 rừng Mã Đà là cây di sản. Cây di sản ở đây thuộc 15 loài; trong đó, 117 cây trên 500 tuổi, 18 cây trên 900 tuổi, 7 cây trên 1.000 tuổi, 1 cây khoảng 1.230 tuổi.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị của quần thể cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà; đồng thời lan tỏa niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng, bảo tồn di sản đến các tầng lớp nhân dân cũng như ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tổ chức, những người cựu chiến binh đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng.

Lễ công nhận quần thể cây di sản cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của lãnh đạo huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung đối với nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phát huy các giá trị di sản trên địa bàn huyện; tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức chăm sóc, bảo vệ rừng.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định, quần thể 162 cây cổ thụ tại Tiểu khu 379 thuộc huyện Đồng Phú khi được công nhận là quần thể cây di sản của Việt Nam đã làm tôn thêm giá trị lịch sử, văn hóa vốn có; đồng thời, mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, đóng góp vào công tác bảo tồn và bảo vệ quần thể cây di sản chung của cả nước, cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đề nghị, các sở, ban, ngành cùng chung tay, phối hợp với UBND huyện Đồng Phú, đơn vị chủ rừng, đơn vị trực tiếp quản lý cây và nhân dân địa phương cùng bảo vệ và phát triển quần thể cây di sản để làm tốt việc tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với môi trường tự nhiên. Đồng thời, quảng bá rộng rãi sự phong phú, đa dạng và giá trị khoa học của hệ thực vật đến công chúng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước; tạo nguồn thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu… Qua đó, đưa rừng Mã Đà trở thành điểm đến lịch sử, văn hóa của tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phạm Công Trường, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Tân Bình (thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) đã có những đóng góp cho công tác gìn giữ, bảo vệ rừng và các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú và Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại và dịch vụ B58 đã ký kết quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn quần thể cây di sản.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.