Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu phát lệnh bắt bà Park Geun-hye

(Ngày Nay) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay thông báo họ sẽ đề nghị phát lệnh bắt cựu tổng thống Park trong cuộc điều tra tham nhũng.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

"Có rất nhiều bằng chứng đã được thu thập, nhưng bởi nghi phạm bác bỏ hầu hết cáo buộc hình sự, có khả năng bà phá hủy bằng chứng", Korea Herald dẫn cơ quan công tố cho biết.

Các công tố viên đã xem xét kỹ lưỡng về việc có đề nghị phát lệnh bắt bà Park hay không, do khả năng nó có tác động chính trị đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 tới. Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul sẽ xem xét đề nghị này.

Nếu tòa phát lệnh bắt, bà Park sẽ trở thành cựu tổng thống thứ ba ở nước này bị bắt vì các cáo buộc hình sự, sau Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan, theo Yonhap.

Bà Park đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép và làm rò rỉ bí mật chính phủ, trong vụ việc dính líu đến bê bối có sự tham gia của người bạn lâu năm Choi Soon-sil.

Bà Park, 65 tuổi, trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất, sau khi tòa án hiến pháp tháng này ủng hộ quốc hội về quyết định luận tội bà. Bà bác bỏ mọi hành động sai trái.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.