Công trình 8B Lê trực - Quy trách nhiệm PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội

Liên quan đến vụ việc 8B Lê Trực, Thanh tra TP. Hà Nội đã có kết luận về các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình xây dựng, trong đó có ông Nguyễn Quốc Tuấn - PGĐ Sở Xây dựng.
Công trình 8B Lê trực - Quy trách nhiệm PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội

Sau một thời gian kiểm tra, mới đây Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết luận về việc thanh tra chức trách, nhiệm vụ của tổ chức, cá nhân liên quan đến công trình số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Công trình 8B Lê trực - Quy trách nhiệm PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội ảnh 1

Những sai phạm trong quá trình xây dựng của công trình đã được gắn trách nhiệm cụ thể vào các tập thể, cá nhân có liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên. Sai phạm của các cơ quan này chính là trong khoảng thời gian từ tháng 3/2011 đến tháng 12/2012, CTCP may Lê Trực đã tiến hành thi công xây dựng công trình trong địa bàn mà không hề có giấy phép xây dựng, tuy nhiên những cơ quan chức năng này đã không kiểm tra và không có biện pháp ngăn chặn.

Kết luận chỉ rõ, trách nhiệm thuộc về ông Trần Mạnh Quân - chủ đầu tư CT may Lê Trực, ông Nguyễn Cương Quyết – Chủ tịch UBND phường Điện Biên, ông Nguyễn Tiến Dũng – Thanh tra viên Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Sau đó, vào tháng 2/2014, sau khi thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và tiến hàn xây dựng 4 tầng hầm với diện tích hơn 2.500 m2, chủ đầu tư đã ngừng thi công để xin cấp giấy phép xây dựng. Lúc này, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã đồng ý và ký giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD cấp cho chủ đầu tư công trình.

Tuy nhiên, thông qua hồ sơ cấp phép Sở Xây dựng thì không có tài liệu thể hiện việc kiểm tra hiện trạng công trình trước khi cấp giấy phép, đây là việc làm không đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó giám đốc Sở Xây dựng, bà Lê Thị Nhung – Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng và ông Lê Văn Đức – chuyên viên phòng quản lý cấp phép. Hiện tại, ông Tuấn và bà Nhung đã nghỉ hưu.

Chính vì những sai phạm ngay từ đầu và sự tắc trách của các cấp quản lý mà công trình đã xây sai giấy phép về chiều cao và diện tích từ tầng 1 đến tầng 5. Còn tầng 8 đến tầng 18, khi thi công chủ đầu tư, đơn vị thi công và giám sát đã không để khoảng lùi theo giấy phép xây dựng. Để đến tháng 10/2014, công trình tiếp tục được thi công xây dựng tầng 19, tum thang, hai mục này đều không có trong giấy phép xây dựng.

Phải đến ngày 23/10/2015, Sở Xây dựng Hà Nội mới ban hành các quyết định đối với việc tạm ngừng điều hành công việc chung của ông Nguyễn Cương Quyết – đội trưởng và ông Phạm Hùng Phương – đội phó Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình

Từ kết quả thanh tra về công trình số 8B Lê Trực, Thanh tra thành phố đề nghị UBND TP giao giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, lên hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Thanh tra kiến nghị giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan, đưa ra hình thức xử theo quy định. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử phạt những vi phạm xây dựng trên địa bàn.

Lê Khánh

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.